Iraq đe dọa dùng vũ lực với Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Iraq mới đây tiếp tục lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi nước này nếu không muốn Baghdad sử dụng các biện pháp quân sự.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Iraq

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đưa ra trên Reuters.

“Nếu như không có một giải pháp nào khác ngoài giải pháp quân sự thì chúng tôi sẽ chọn giải pháp này. Nếu như chúng tôi buộc phải chiến đấu để bảo vệ chủ quyền và nguồn tài nguyên của mình thì chúng tôi sẽ chiến đấu”- ông Ibrahim al-Jaafari khẳng định.

Trước đó, trong ngày 30/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang có những tính toán với Iraq khác với những tính toán với Syria. Đây chính là nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên đưa quân vào Iraq.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Iraq với cái cớ là giải phóng thành phố Mosul khỏi tay IS (thành phố này bị IS chiếm đóng từ tháng 6/2014), chính quyền Iraq đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không cần đến sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ngoại trưởng Iraq, Baghdad sẵn sàng sử dụng tất cả các biện pháp có thể nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi Iraq.

Ngày 12/12 vừa qua, Iraq đã gửi đề nghị đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng rút quân khỏi nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gọi hành động này của Iraq là giả dối vì chính Baghdad đã đồng ý cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Mosul.

Tuy nhiên, lý lẽ này của Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục được cả Mỹ, đối tác vẫn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên đoàn Arab cũng lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức phải rút quân khỏi Iraq.

Theo các số liệu của một số phương tiện truyền thông, trong ngày 29/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút 160 binh sỹ ra khỏi khu vực Bashik thuộc tỉnh Mosul ở miền Bắc Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet