Iraq giam giữ 1.400 vợ con của quân IS

Minh Anh (lược dịch)

Chính quyền Iraq đang giam giữ khoảng 1.400 người là vợ và con của những kẻ bị tình nghi là chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi quân đội đẩy lùi lực lượng này ra khỏi một trong những căn cứ cuối cùng của chúng tại Iraq.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ quan chức quốc phòng và viện trợ nhân đạo ở Iraq cho biết, hầu hết những thân nhân này đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Một số đến từ các nước Liên Xô cũ như Tajikistan, Azerbaijan và Nga. Một số ít đến từ các nước châu Á, và có vài người có xuất thân từ Pháp và Đức.

Ảnh minh họa.

Vợ con của binh lính IS bị bắt giữ tại một trại Iraq ở nam Mosul. Hầu hết họ đến từ ngày 30/8, khi quân Iraq đánh lùi IS ra khỏi Mosul.

Một quan chức tình báo cho biết, Iraqvẫn đang trong quá trình xác minh quốc tịch, xuất xứ của những thân nhân này vì nhiều người trong số họ đã mất giấy tờ gốc.

Đây là nhóm người nước ngoài lớn nhất có liên hệ với IS bị quân đội Iraq bắt giữ kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch ở Mosul và các vùng phía bắc khác hồi năm ngoái. Hàng ngàng người nước ngoài đã chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria.

“Chúng tôi giữ gia đình của quân IS với sự hỗ trợ an ninh cao và chờ đợi lệnh của chính phủ xem thỏa thuận với họ như thế nào”, Đại tá Ahmed al-Taie, lực lượng chỉ huy Nineveh ở Mosul cho biết, “Chúng tôi đối xử tốt với họ. Họ là gia đình của những tên tội phạm đã giết chết người vô tội một cách máu lạnh, nhưng khi chúng tôi thẩm vấn họ, chúng tôi phát hiện ra rằng hầu hết họ bị các chương trình truyền thông của IS lừa dối”.  

Phóng viên Reuters tường thuật lại cho thấy, hàng trăm phụ nữ và trẻ em ngồi trong những chiếc lều không có điều hòa, nơi các nhân viên cứu trợ gọi là “khu vực quân sự”. Ngôn ngữ chiếm đa số là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Khi được phỏng vấn, một số người phụ nữ muốn trở về cố hương nhưng không biết phải làm thế nào. Họ không biết điều gì đã xảy ra với chồng mình và ai đã đưa họ tới Iraq khi chồng gia nhập IS.

Một quan chức an ninh cho biết, phụ nữ và trẻ em ở đây hầu hết đến từ khu vực do người Kurd chiếm đóng gần thành phố phía bắc Tal Afar, họ đi theo chồng mình.

Quân đội Iraq đã tái chiếm Tal Afar, thành phố của người Kurd – nơi có nhiều nhà lãnh đạo quan trọng của IS. Thành phố vốn hơn 200.000 dân trước khi chiến tranh ập đến giờ đã trở thành đống gạch vụn.

Một quan chức nội vụ cho biết, Iraq muốn đàm phán với các đại sứ quan để đưa những thân nhân này của IS về nước. “Chúng tôi không thể giữ lại số lượng lớn người như vậy trong thời gian dài được”, trung sĩ Salah Kareem cho biết, thêm vào rằng con số quốc tịch kiểm tra được đã lên đến 13 nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet