Iraq: IS tấn công hóa học, hơn 600 người thương vong

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các quan chức địa phương, một bé gái 3 tuổi đã thiệt mạng cùng hơn 600 người khác bị thương sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành hai cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại miền Bắc Iraq.

Chính phủ Iraq ngay lập tức đã tuyên bố rằng những kẻ tấn công sẽ phải trả giá cho tội ác này. Theo các quan chức Iraq, cuộc tập kích diễn ra tại thành phố Kirkuk và làng Taza ở miền Bắc Iraq.

IS mới đây đã tổ chức một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Iraq.

“Những gì mà tổ chức khủng bố IS đã làm tại làng Taza là không thể tha thứ. Chúng sẽ phải trả giá đắt”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu.

Theo một y tá tại làng Taza, hàng trăm người đang bị thương tích do bỏng hóa học, suy giảm hô hấp và mất nước. 8 người trong số này đã buộc phải nhanh chóng đến bệnh viện ở Baghdad để chữa trị.

“Tinh thần dân chúng hiện đang rất hoang mang, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Họ đã kêu gọi chính phủ ra tay cứu giúp”, ông Adel Hussein, một quan chức địa phương ở Taza cho biết. Ông Hussein cũng xác nhận rằng các chuyên gia Đức và Mỹ đã có mặt tại khu vực để kiểm tra có sự tồn tại của chất độc hóa học hay không.

Vụ tấn công đã gây ra cái chết của một bé gái 3 tuổi, có tên là Fatima Wais. Anh Sameer Wais, cha của Fatima là một thành viên của lực lượng nổi dậy dòng Shiite. Hàng trăm người đã có mặt tại tang lễ của cô bé, nhiều người trong số đó bày tỏ sự bất bình đối với chính phủ và kêu gọi họ bảo vệ người dân trước các cuộc tấn công của IS.

Cha của Fatima cho biết anh sẽ trở lại chiến tuyến càng sớm càng tốt. “Bây giờ, vì Fatima tôi sẽ chiến đấu với IS cho đến cùng”.

Tháng trước, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tuyên bố họ đã bắt giữ một thủ lĩnh IS chuyên phụ trách phát triển vũ khí hóa học. Liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết, họ đã tiến hành không kích vào các cơ sở sản xuất và cất giữ vũ khí hóa học từ hai tháng trước.

Loại chất mà IS sử dụng trên chiến trường cho đến nay bao gồm khí clo và các hợp chất có thành phần lưu huỳnh. Vào ngày 11/3, khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của các chất này trên chiến trường, phát ngôn viên quân đội Mỹ Steve Warren cho biết: “Đây là một hiểm họa đáng kể, song nó không lớn và chúng tôi không bận tâm nhiều về các loại vũ khí hóa học này”.

Iraq không phải là quốc gia duy nhất bị các phần tử khủng bố tấn công bằng vũ khí hóa học. Mới đây lực lượng vũ trang người Kurd tuyên bố họ đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan tấn công bằng loại vũ khí trên vào ngày 8/3. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet