Iraq không kích IS bằng chiến đấu cơ F-16 mới mua từ Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Lầu Năm góc cho biết lần đầu tiên quân đội Iraq đã sử dụng các chiến đấu cơ F-16 nhập từ Mỹ để tiến hành không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho phóng viên biết hôm qua: “Chúng tôi hoan nghênh việc lực lượng Không quân Iraq đã không kích thành công và góp phần vào chiến dịch quốc tế nhằm đánh bại hoàn toàn IS”.

Iraq đã cho F-16 ra trận trong các cuộc không kích chống IS. Nguồn: Wikipedia

Theo Lầu Năm góc, bốn chiến đấu cơ F-16 đã được chuyển tới Iraq hồi tháng 7 qua một hợp đồng ký kết với chính phủ nước này. Ông Cook khẳng định trong thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp các máy bay quân sự cho Iraq.

Mỹ nên bắt tay với Nga chống IS?

Từ tháng 8/2014, một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào những địa điểm IS đóng quân ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, sau hơn một năm oanh kích các khu vực chiến lược của IS, liên quân của Mỹ không thu được kết quả như mong đợi.

Tờ Le Figaro vừa đăng tải bài xã luận trong đó chỉ rõ, trong hơn 1 năm qua, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hứng chịu 6.500 cuộc không kích, tổn thất khoảng 10.000 người, trong đó có nhiều thủ lĩnh, nhưng vẫn đủ khả năng chống cự.

Quân số của các tổ chức khủng bố vẫn không suy chuyển nhờ những tân binh liên tục được chiêu mộ từ khắp nơi trên thế giới. IS vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh bằng các cuộc phản công ở thủ đô Damascus và Baghdad, hành quyết nhiều thường dân và phá hủy các công trình được xếp hạng di sản văn hóa nhân loại tại Palmyra.

Theo tờ báo này, các nước liên minh buộc phải xem xét lại chính sách của mình và vấn đề tấn công trên bộ từ giờ được đưa ra thảo luận, vì khó có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến hay chiếm lại các vùng đất đã mất nếu như không triển khai lực lượng bộ binh.

Trước đó, bên lề Diễn đàn Kinh tế miền Đông vừa được tổ chức ở thành phố Vladivostok hôm 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khủng hoảng nhập cư ở châu Âu xảy ra như hiện nay là sự kiện đã được báo trước. “Cách duy nhất để đảo ngược dòng người tị nạn sang châu Âu là giúp họ giải quyết những vấn đề ở quê hương mà đầu tiên chính là tạo ra một mặt trận chung và thống nhất chống lại những nhóm cực đoan như IS”, ông nói.

Ông Putin cũng cho biết mình đã đích thân bàn bạc với Tổng thống Obama và khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ và phương Tây để tạo ra một liên minh quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng bàn về vấn đề trên với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi, Jordan và một số nước khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet