Iraq: Nổ bom nhà thờ Hồi giáo Sunni, 12 người thiệt mạng

Tùng Lâm

Hôm nay (15/10), các quan chức Iraq cho biết một quả bom phát nổ ngay giữa đám đông người Hồi giáo Sunni sau khi những người này rời một nhà thờ ở phía bắc nước này, khiến 12 người thiệt mạng và 24 người bị thương.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ sĩ quan cảnh sát Taha Salaheddin cho biết vụ đánh bom xảy ra tại thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 290km về phía bắc.

Iraq: Nổ bom nhà thờ Hồi giáo Sunni, 12 người thiệt mạng - ảnh 1
Cảnh sát đứng canh gác tại nhà thờ Hồi giáo Sunni vào kì nghỉ lễ Eid al-Adha, tại thủ đô Baghdad ngày 15/10.

Salaheddin cho biết quả bom đã phát nổ ngay khi những người Hồi giáo rời khỏi nhà thờ sau buổi lễ cầu nguyện mở đầu kì nghỉ Eid al-Adha.

Hiện chưa có ai nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này và cảnh sát đã phong tỏa hiện trường. Jamal Tahir Bakir, lãnh đạo cơ quan cảnh sát tỉnh Kirkuk, cho biết đã thúc đẩy các biện pháp an ninh, đặc biệt ở các khu vực cửa ngõ thành phố.  

“Lực lượng an ninh của chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trong khả năng của mình để bảo vệ người dân trong suốt kì nghỉ Eid, nhưng không may là lực lượng khủng bố lại  xâm nhập và tấn công những người dân vô tội”, ông nói.  

Hơn 5.000 người Iraq đã thiệt mạng kể từ khi Al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác tăng cường các cuộc tấn công kể từ hồi tháng Tư.

Tình trạng bạo lực leo thang ở Iraq khiến dư luận lo ngại về vòng xoáy đấu tranh phe phái mới có thể đẩy nước này vào tình trạng nội chiến như giai đoạn 2006-2007.

Phần lớn bạo lực ở Iraq là do hoạt động của chi nhánh Al-Qaeda ở nước này, một nhóm cực đoan dòng Hồi giáo Sunni. Nhóm này thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào người Hồi giáo Shiites và những ai được cho là liên quan tới chính quyền Iraq chủ yếu cho người Shiites nắm giữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet