Iraq: Phát ngôn viên IS bị thương nặng sau cuộc không kích

MINH THU (lược dịch)

Quân đội Iraq hôm 7/1 cho hay phát ngôn viên của IS là Abu Muhammad al-Adnani đã bị thương nặng sau một cuộc không kích ở tỉnh phía tây Anbar.

"Nhiều báo cáo khẳng định phát ngôn viên của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Muhammad al-Adnani đã bị thương trong một cuộc không kích ở khu vực Barwana", Reuters dẫn lời quân đội Iraq nhấn mạnh Adnani bị "mất khá nhiều máu" trong một cuộc không kích cách đây vài ngày trước khi di chuyển tới thành phố phía bắc Mosul, thủ phủ của IS ở Iraq. 

Phát ngôn viên của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Muhammad al-Adnani.  

Còn theo liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, hơn 100 tay súng IS đã bị tiêu diệt bên trong và xung quanh khu vực Barwana hồi tuần này. Đây là đợt không kích của liên quân nhằm hỗ trợ quân đội Iraq đập tan các cuộc phản công của nhóm khủng bố gần thành phố Haditha. 

Viện Brookings cho hay Adnani vốn là người Syria và từng tuyên bố trung thành với lực lượng khủng bố IS cách đây hơn 10 năm và từng bị quân đội Mỹ cầm tù tại Iraq. Adnani phụ trách các chương trình tuyên truyền của IS kể từ khi lực lượng khủng bố tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng hồi tháng 6/2014 và chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn tại Iraq cũng như Syria. 

Ông William McCants, một học giả tại Viện Brookings nhận định việc Adnani bị thương cho thấy đây là "bước lùi lớn" của phiến quân IS. 

"Nếu Adnani bị vô hiệu hóa, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi sẽ mất đi một cố vấn đáng tin cậy bởi Adnani từng được xem là người kế nhiệm cho Baghdadi và một tuyên truyền viên hiệu quả cho IS", ông McCants nói. 

Trong khi đó, phát ngôn viên liên minh quân sự Mỹ tiêu diệt IS ở Iraq và Syria, Đại tá Steve Warren cho biết ông vẫn chưa thể xác nhận độ chính xác trong báo cáo của quân đội Iraq và khẳng định Adnani chưa từng nằm trong mục tiêu tấn công của liên quân. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet