Iraq: Thành phố Ramadi tuyên bố sạch bóng quân khủng bố IS

MINH THU (lược dịch)

Thành phố Ramadi của Iraq hôm 28/12 tuyên bố hoàn toàn được “giải phóng” khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo BBC, phát ngôn viên quân đội Iraq, Thiếu tướng Yahya Rasul cho hay các lực lượng an ninh nước này đã giành được chiến thắng “vang dội” trước quân khủng bố IS. Hình ảnh đăng tải trên kênh truyền hình Iraq cho thấy lá cờ quốc gia đã được các binh sĩ cắm trên nóc tòa nhà chính phủ ở thành phố Ramadi. Song, theo một số phóng viên chiến trường, xung quanh thành phố vẫn còn một vài điểm đang xảy ra giao tranh. 

Lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Việc thành phố Ramadi được quân chính phủ Iraq chiếm lại từ tay IS đã đánh dấu bước lùi đáng kể của nhóm khủng bố khét tiếng này. Bởi các tay súng IS đã xâm chiếm và giành quyền kiểm soát Ramadi từ tháng Năm. Thậm chí, nhiều người lo ngại thành phố sẽ vĩnh viễn nằm trong tay IS. 

Chiến dịch giải cứu Ramadi, khu vực nằm cách thủ đô Baghdad 90 km về phía tây, được phát động từ đầu tháng 11. Và trong suốt những tuần qua, các lực lượng quân chính phủ Iraq đã liên tiếp tổ chức tấn công với quyết tâm giành lại thành phố Ramadi. 

Kênh truyền hình quốc gia Iran phát đi hình ảnh cho thấy hôm 28/12, các binh sĩ chính phủ ở thành phố Ramadi liên tục bắn chỉ thiên và công khai giết một con cừu để ăn mừng chiến thắng. 

Trước đó, quân đội Iraq đã tổ chức đợt phản công chiếm lại tòa nhà chính phủ vào ngày 27/12 với mục tiêu đánh đuổi hoặc tiêu diệt các tay súng IS cũng như những kẻ đánh bom liều chết cố thủ trong tòa nhà. Theo Tướng Majid al-Fatlawi, các phần tử cực đoan IS đã “cài sẵn hơn 300 thiết bị nổ trên khắp các cung đường và lối dẫn vào tòa nhà chính phủ”. 

Trong khi đó, dẫn lời Tướng Ismail al-Mahlawi, người đứng đầu hoạt động quân sự tại Anbar, AP cho hay dù đã tuyên bố giành chiến thắng, song các tay súng IS vẫn đang giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố. 

Các cuộc tấn công của quân chính phủ Iraq còn nhận được sự hỗ trợ từ chiến dịch không kích của liên minh quân sự mà Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, tần suất các cuộc tấn công đã bị giảm đi khá nhiều khi chính phủ Iraq không muốn sử dụng lực lượng bán quân sự do người Shia đứng đầu để giành lại quyền kiểm soát thành phố phía bắc Tikrit của người Sunni nhằm tránh làm giă tăng thêm căng thẳng an ninh trong nước. 

Quân đội Mỹ cũng đã lên tiếng ca ngợi chiến công giành lại thành phố Ramadi là “thời khắc đầy tự hào của người dân Iraq”. Washington đồng thời nhấn mạnh “liên minh quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Iraq trong tiến trình biến Ramadi trở thành một địa điểm an toàn để người dân quay trở về sinh sống”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet