Iraq thất thủ, 2.300 xe bọc thép Humvee của Mỹ rơi vào tay IS

MINH THU (lược dịch)

Thủ tướng Iraq cho hay một lượng lớn vũ khí của quân đội chính phủ bao gồm các xe bọc thép Humvee của Mỹ, đã rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo IS khi tổ chức này tấn công thành phố Mosul hồi năm ngoái.

Theo Guardian, hôm 31/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết các lực lượng an ninh Iraq đã bị mất 2.300 chiếc xe bọc thép Humvee khi tổ chức cực đoan IS tấn công thành phố lớn thứ hai của nước này Mosul. 

"Mosul bị thất thủ, chúng tôi cũng mất luôn nhiều loại vũ khí. Chỉ riêng ở Mosul, chúng tôi đã mất 2.300 chiếc Humvee", ông Abadi phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Iraqiya. 

Các tay súng IS dùng xe quân sự của quân đội Iraq đi diễu hành tại Mosul.

Giá trị thực tế của những chiếc Humvee còn phụ thuộc vào số thiết bị vũ khí trang bị cho từng chiếc xe nhưng rõ ràng với việc có được một lượng lớn khí tài đắt giá, năng lực của IS đã được tăng lên đáng kể.   

Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán cho Iraq 1.000 chiếc xe bọc thép Humvee trang bị súng máy, súng phóng lựu và nhiều thiết bị hỗ trợ khác với giá 579 triệu USD. 

Các cuộc đụng độ đầu tiên tại Mosul xảy ra vào ngày 9/6/2014 và chỉ sau một ngày, thành phố lớn thứ hai của Iraq đã bị rơi vào tay IS. Kết quả, IS đã chiếm được một lượng lớn vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự khác khi các nhóm an ninh Iraq "bỏ của chạy lấy người" khỏi Mosul. Trong đó, IS còn sử dụng các xe bọc thép Humvee mà Mỹ cung cấp cho lực lượng an ninh IS, để tổ chức các đợt tấn công. 

Các lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ của các tay súng Shiite đã giành được nhiều vùng đất thuộc quyền kiểm soát của IS ở tỉnh Diyala và Salaheddin, phía bắc Baghdad. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào giữa tháng Năm khi IS xâm chiếm Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, phía tây Baghdad, nơi các lực lượng an ninh Iraq đã cố thủ suốt hơn một năm qua. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet