Iraq tiếp nhận 2 “thợ săn đêm” Mi-28 của Nga

Đức Dũng

Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Iraq Nasir Muhammad Nuri, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/12 đã chính thức chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Iraq 2 trực thăng Mi-28 “thợ săn đêm”.
Trực thăng tấn công Mi-28N được mệnh danh là "thợ săn đêm"
“Hôm nay, ngày 10/12, Bộ Quốc phòng Iraq đã nhận được 2 trực thăng Mi-28NE “thợ săn đêm” trong khuôn khổ hợp đồng với phía Liên bang Nga. Sự bổ sung 2 trực thăng này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện các khả năng của Không quân Iraq”- Nasir Muhammad Nuri tuyên bố.

Trực thăng tác chiến thế hệ mới Mi-28N (Thợ săn đêm) được sử dụng để tìm kiếm và tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép và sinh lực địch, tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ, tìm kiếm và tiêu diệt các loại tàu hoặc mục tiêu có kích thước nhỏ di chuyển trên mặt nước, tác chiến với các thiết bị bay có tốc độ cao và các thiết bị bay ở tầm thấp của đối phương, tiêu diệt các mục tiêu trên không có tốc độ bay thấp cả ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Trước đó, ngày 5/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng nhóm quân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ với quân số khoảng 1 tiểu đoàn đã xâm nhập vào lãnh thổ Iraq. Iraq coi hành động này là một sự xâm lược và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng rút quân khỏi Iraq, đồng thời Quốc hội Iraq đã bắt đầu nói về việc tiến hành các biện pháp quân sự đáp trả.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ giải thích hành động đưa quân vào Iraq là điều cần thiết để bảo vệ các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện cho các chiến binh của lực lượng nổi dậy địa phương trong các trại huấn luyện ở tỉnh Naynav. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan còn tuyên bố rằng hành động đưa quân vào Iraq được thực hiện theo lời đề nghị của Tổng thống Iraq Fuad Masun đưa ra từ năm 2014.

Theo các thông tin của giới truyền thông, hiện có khoảng 130 lính Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt tại khu vực gần thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq. Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng hành động đưa quân vào Iraq lần này là bước đi đầu tiên nhằm thiết lập một căn cứ quân sự thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Bashik thuộc tỉnh Mosul.

Tỉnh trưởng tỉnh Naynav của Iraq Nawfal al-Akub khẳng định rằng số lượng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở tỉnh này khoảng 900 người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet