Iraq tuyên bố giành lại được thành phố Fallujah từ tay IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 26/6, Quân đội Iraq đã giành lại được khu vực cuối cùng của thành phố Fallujah (Iraq) từ tay các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), và tướng chỉ huy chiến dịch này sau đó tuyên bố trận chiến ở đây đã kết thúc.

Tuần trước, quân đội Iraq đã chiếm được trung tâm thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 1 tiếng đồng hồ, tuy nhiên phiến quân IS vẫn tiếp tục cố thủ tại một số khu vực trong nội thành.

Một binh lính Iraq được các em nhỏ chào đón sau khi Fallujah được giải phóng.

Cuộc tấn công này là một phần trong một chiến dịch quy mô lớn nhằm đẩy lùi IS, khi tổ chức này đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn từ năm 2014 đến nay, song chúng đang bị đẩy lùi bởi chiến dịch không kích được tiến hành bởi liên quân do Mỹ đứng đầu.

Kết quả khả quan từ trận đánh tại Fallujah có thể sẽ mang lại đà thắng lợi cho quân đội Iraq để chiếm lại Mosul, thành phố lớn nhất mà IS đang kiểm soát.

“Như đã hứa trước toàn dân, hôm nay lá cờ Iraq đang bay cao ở Fallujah và hi vọng rằng trong tương lai nó cũng sẽ tung bay tại Mosul”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu tại bệnh viện chính ở Fallujah.

Nhiều chuyên gia đã tin rằng trận chiến tại Fallujah sẽ kéo dài, bởi trước đây quân đội Mỹ đã vất vả tấn công thành phố này vào năm 2004 trong một chiến dịch nhằm đẩy lùi các phần tử khủng bố al-Qaeda.

Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi, người chỉ huy cuộc tấn công đã phát biểu trên kênh truyền hình địa phương rằng, ít nhất 1.800 phiến quân IS đã bị tiêu diệt, số còn lại đã rút chạy khỏi thành phố hoặc đã bị bắt. Một vài tên được cho là đang lẩn trốn trong thành phố.

Theo một phát ngôn viên của quân đội Iraq, liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn tiếp tục tiến hành không kích cũng như cung cấp thông tin do thám tại Fallujah cho Iraq. Các sĩ quan quân đội Iraq cũng nói thêm, sau khi một số thủ lĩnh trốn chạy khỏi Fallujah, phiến quân IS đã chống cự rất yếu ớt và đầu hàng nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi đã viết trên trang Twitter của mình rằng, 90% thành phố Fallujah “đã được an toàn và người dân có thể trở lại sinh sống”, so với hai thành phố Ramadi và Sinjar bị IS phá hủy nặng nề.

Một số khu vực tại Fallujah, đặc biệt là ở phía Nam thành phố đã bị hư hại khá nhiều do các cuộc không kích, pháo kích cùng mìn do IS để lại.

Nhiều tòa nhà đã bị san bằng hoặc hư hại đến mức không thể sửa chữa lại. Một số nhà riêng đã bị đốt cháy song vẫn tiếp tục đứng vững.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet