Iraq xuất khẩu dầu mỏ nhiều thứ 2 thế giới

MINH THU

Infonet - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết Iraq có thể sắp "vượt mặt" Nga để trở thành quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới trong 2 thập niên tới và nhân đôi sản lượng vào năm 2020.
Iraq xuất khẩu dầu mỏ nhiều thứ 2 thế giới - ảnh 1

Iraq sắp trở thành quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới trong 2 thập niên tới

Theo đó, Iraq sẽ đóng góp gần 50% tổng sản lượng tăng trưởng dầu mỏ trên toàn cầu. Tuy nhiên,  chính phủ Iraq cần tăng cường khả năng kiểm soát các cuộc tranh chấp nội bộ trong việc quản lý dầu mỏ với vùng tự trị của người Kurd tại phía bắc cũng như tăng mức đầu tư gần đây từ 9 tỷ USD vào năm 2011 lên mức trung bình 25 tỷ USD/năm tới hết thập niên này.

Giám đốc kinh tế IEA - Fatih Birol cho rằng: "Sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng của Iraq đặc biệt quan trọng với triển vọng phát triển đất nước và sức khoẻ nền kinh tế toàn cầu. Song, mức độ thành công là không dám chắc và nếu như nguồn cung dầu mỏ từ Iraq bấp bênh thì thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ gặp nhiều khó khăn".

Những cuộc xung đột diễn ra trong hàng thập niên qua đã đẩy ngành năng lượng và dầu mỏ của Iraq luôn trong tình trạng bất ổn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Baghdad đã ký kết được hàng loạt hợp đồng với các nhà sản xuất năng lượng lớn trên thế giới như BP và Royal Dutch Shell để nâng sản lượng khai thác.

Ngay trong năm nay, lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua, sản lượng khai thác dầu mỏ của Iraq đã vượt qua con số 3 triệu thùng/ngày, đồng thời vượt qua cả Iran để trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ 2 trong Liên minh độc quyền OPEC. Hiện tại, Iraq là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới.

Theo IEA, tính riêng khu dầu mỏ Basra phía nam Iraq, sản lượng khai thác dầu mỏ của Iraq có thể đạt 6,1 triệu thùng/ngày vào năm 2020 và 8,3 triệu thùng/ngày năm 2035.  

Song trước ảnh hưởng từ những cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực tự trị của người Kurd, tiến trình tăng cường sản lượng khai thác dầu mỏ của Iraq có thể bị chậm lại. Trong khi, chính phủ liên bang cho rằng những thoả thuận mà người Kurd đã ký kết với 2 công ty năng lượng ExxonMobil và Chevron là bất hợp pháp.

Nghiên cứu của IEA chỉ ra rằng doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iraq có thể đạt 5 ngàn tỷ USD trong giai đoạn năm 2035. Trong đó, doanh thu trung bình hàng năm là 200 tỷ USD đồng thời tạo ra một cơ hội lớn để Iraq chuyển đổi tương lai.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ trở thành quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ kế hoạch tăng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iraq. Bởi theo tính toán của IEA, tới năm 2020, 80% lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iraq sẽ được chuyển tới châu Á.

Điều đáng nói là ngay cả nhu cầu năng lượng trong nước của Iraq cũng đang trở thành một đề tài bức thiết đáng quan tâm. Kết quả khảo sát cho thấy Iraq cần tăng thêm 70% công suất sản xuất điện để có thể đáp ứng nhu cầu hiện nay và tránh tình trạng mất điện trên diện rộng ảnh hưởng tới mọi hoạt động sản xuất và sinh sống của người dân trên cả nước. Nếu kế hoạch tăng công suất sản xuất điện diễn ra suôn sẻ, Iraq sẽ cung cấp đủ điện cho người dân vào năm 2015. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet