Iraq yêu cầu Mỹ sớm thực hiện hợp đồng bán vũ khí

Hòa Phong

Infonet - Chỉ một tuần sau khi ký kết thỏa thuận mua vũ khí trị giá 4,2 tỉ USD với Mát-cơ-va, hôm 18/10, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã kêu gọi Washington đẩy nhanh tốc độ chuyển giao vũ khí cho các lực lượng ở Baghdad.

Văn phòng Thủ tướng công bố, Thủ tướng Maliki đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng Mỹ nên đẩy nhanh tốc độ chuyển giao 18 chiến đấu cơ F-16, hiện đang được dự định bàn giao vào năm 2014. 

Iraq yêu cầu Mỹ sớm thực hiện hợp đồng bán vũ khí - ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng I-rắc (bên trái) cùng Thứ trưởng quốc phòng Mỹ tại Baghdad hôm 18/10

Ông Malili cho biết đó là "nhu cầu cho quân đội Iraq để phát triển khả năng phòng thủ của mình nhằm bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia".

Ông kêu gọi Hoa Kỳ "đẩy nhanh tốc độ trang bị vũ khí cần thiết cho quân đội I-rắc để có thể bảo vệ chủ quyền của và sự độc lập của mình, cũng như đưa ra sự răn đe đối với bất kỳ cuộc tấn công nào", văn phòng Thủ tướng cho biết.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Ashton Carter trao đổi với Thủ tướng Maliki rằng, ông đến Iraq để thảo luận về nhu cầu quốc phòng và chống khủng bố của Baghdad, ông cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ sớm tới thăm Baghdad để bàn về vấn đề tương tự.

Văn phòng của ông Maliki cho biết, hai bên cũng đã thảo luận về cuộc xung đột tại Syria, nước láng giềng ở phía Tây Iraq.

Trước đó, vào ngày 9/10, Nga công bố đã đạt được thỏa thuận cung bấp vũ khí với Iraq trị giá 4,2 tỉ USD, là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Baghdad, chỉ đứng sau Mỹ.

Truyền thông Nga cho biết, việc chuyển giao dự kiến ​​sẽ được ký kết trong tuần này, bao gồm 30 máy bay trực thăng tấn công Mi-28 và 42 tên lửa đất đối không Pantsir-S1.

Iraq cũng đang tiến hành một thỏa thuận nữa nhằm mua một lượng lớn máy bay chiến đấu MiG-29, máy bay trực thăng cùng với các vũ khí hạng nặng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet