IS bắt cóc và hành quyết hàng trăm dân thường ở Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo một nhóm quan sát nhân quyền ở Syria, tổ chức khủng bố IS đã bắt cóc ít nhất 400 dân thường khi tấn công vào các khu vực do chính phủ nắm giữ ở thành phố Deir al-Zor phía Đông Syria.

Theo nhóm này, gia đình của các binh lính quân đội chính phủ cũng nằm trong số những người bị IS bắt cóc. Rami Abdulraham, trưởng nhóm quan sát nhân quyền, cho biết: “Hiện có sự lo ngại không nhỏ đối với mạng sống của họ, rất có khả năng IS sẽ hành quyết những người này như nhóm đã làm trước đây”.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Syria SANA cho biết ít nhất 300 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị giết trong vụ tấn  công ở làng al-Bagilya, thị trấn Deir al-Zor.

Chính phủ Syria đã lên án vụ tấn công này là “một vụ thảm sát kinh hoàng chống lại người dân ở Deir al-Zor”. Vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được thực hiện ngày 16/1, với một số kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ những quả bom nhằm vào các vị trí của quân đội chính phủ.

Cuối tuần qua, IS lại bắt cóc 400 dân thường và hành quyết 300 người ở Syria.

“Phiến quân IS đã đột nhập vào ngôi làng al-Bagilya tối 16/1 và thực hiện một vụ tấn công kinh hoàng. Quân đội sau đó đã được triển khai tới kkhu vực để cứu những người dân còn lại. Trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ, phiến quân IS đã bị tổn thất nặng nề và buộc phải bỏ chạy khỏi ngôi làng”, tỉnh trưởng Mohammad Qaddur Ajnyyja cho biết.

Theo một số nguồn tin, nhóm phiến quân IS trước đó đã dễ dàng chiếm được ngôi làng al-Bagilya nhờ sự trợ giúp của khoảng 30 kẻ đánh bom tự sát.

IS trước đó đã tiến hành hàng loạt vụ hành quyết tập thể sau các cuộc tấn công quân sự ở Iraq và Syria, bao gồm vụ tàn sát 200 binh lính bị bắt ở căn cứ không quân Tabqa ở tỉnh Raqqa và hàng trăm thành viên của bộ tộc al-Sheitat ở Deir al-Zor năm 2014.

Nhóm khủng bố này đã giành quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Deir al-Zor từ tháng 3/2015. Người dân ở đây đang phải đối mặt với việc thiếu thực phẩm trầm trọng và các tình trạng sống tồi tệ. Trong số đó, có đến 70% dân ở ở khu vực bị IS chiếm giữ là phụ nữ và trẻ em, rất nhiều người bị đuổi ra khỏi nhà và phải sống trong các khu lều tạm.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet