IS bất ngờ đánh úp quân Mỹ ở Iraq, nhiều người chết và bị thương nặng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, hai binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Iraq. Khi đó, quân đội Mỹ đang tiến hành các hoạt động chống lại phiến quân IS.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Iraq.

Tổ chức khủng bố IS cũng đã nhận trách nhiệm đối với cái chết của hai binh sĩ Mỹ. Tổ chức này khẳng định rằng IS đã phóng tên lửa về khu đóng quân của quân đội Mỹ tại Tal Afar, một thị trấn ở phía Tây thành phố Mosul (Iraq) mà IS vẫn kiểm soát.

Từng được coi là một trong những pháo đài lớn nhất của IS, Mosul đã được quân đội Iraq giải phóng sau 8 tháng giao tranh quyết liệt, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ cùng các lực lượng vũ trang người Kurd và các nhóm Hồi giáo dòng Shiite trong khu vực. Sau trận chiến, phần lớn nhà cửa trong thành phố đều bị hư hại nặng, hàng ngàn người dân đã thiệt mạng và hơn 1 triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa.

Mỹ có hơn 5.000 lính tại Iraq hiện đang tham gia vào chiến dịch chống IS. Mặc dù phần lớn binh sĩ Mỹ thường đảm nhận nhiệm vụ cố vấn và hậu cần, song rất nhiều người đã tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống IS. Bên cạnh hai binh sĩ đã chết mới đây, 5 người khác đã hi sinh khi giao tranh với IS, trong đó có hai người tử trận tại Mosul.

Vào tháng 7, một tướng cấp cao của Mỹ tại Iraq cho biết quân đội Mỹ và các nước khác có thể sẽ ở lại Iraq ngay cả sau khi phiến quân IS bị tiêu diệt hoàn toàn. Người này cũng nói thêm rằng sẽ không có sự thay đổi về quân số trong thời gian tới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet