IS cắt 50% lương của các chiến binh

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo những tài liệu rò rỉ từ khu vực do IS kiểm soát, áp lực thời chiến đối với Nhà nước Hồi giáo (IS) đang khiến các thủ lĩnh của tổ chức này ra lệnh cắt giảm một nửa lương của các phiến quân.

IS nhìn bề ngoài tưởng như là một lực lượng khủng bố tạp nham, nhưng thực tế tổ chức này giống như một nhà nước và cứ hai tuần một lần, phiến quân được nhận tiền lương để trang trải cuộc sống.

Phiến quân IS đã bị cắt giảm 1/2 lương tháng do sức ép từ các cuộc không kích.

Theo Cơ quan Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ, phiến quân IS mỗi tháng kiếm được từ 400 đến 1.200 USD, cộng thêm 50 USD tiền trợ cấp cho vợ và 25 USD với mỗi người con của binh sĩ.

Nhưng vận hành một nhà nước trong thời chiến rất đắt đỏ. Và trong bối cảnh bị tấn công liên tiếp, IS không thể trả tiền cho các phiến quân như trước đây nữa.

“Xét về tình hình biến động mà Nhà nước Hồi giáo đang phải đối mặt, chúng tôi quyết định giảm tất cả lương của những thành viên tham gia xuống còn một nữa. Luật này được áp dụng cho tất cả mọi người, không kể chức vụ”, một thông cáo của IS viết.

Mặc dù lương bị cắt giảm, IS khẳng định tổ chức này “sẽ tiếp tục hình thức trả lương hai lần mỗi tháng như thường lệ”.

Thông cáo này được ông Aymenn Jawad al-Tamimi, một học giả theo dõi các hoạt động của IS thu thập được. Ông Al-Tamimi lấy được nó từ một người thân cận đang sống tại thành phố Raqqa (Syria), nơi IS tuyên bố là thủ đô của tổ chức này. Thông cáo không nói rõ nguyên nhân cắt giảm lương.

Hiện tại IS thu được ngân sách từ việc đánh thuế người dân. IS đang chịu nhiều sức ép từ các đợt không kích nhằm vào cơ sở sản xuất dầu, phá hủy xe chở dầu, kho chứa, nhà máy tinh luyện cùng các mỏ khoan.

Theo Bộ Ngân khố Mỹ, trước đây, IS kiếm được 40 triệu USD/tháng nhờ dầu mỏ vào đầu năm 2015. Nay tổ chức này chỉ thu về rất ít lợi nhuận từ hoạt động này.

Không chỉ có vậy, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tuần trước quân đội nước này đã thả hai quả bom hạng nặng vào một tòa nhà lớn ở Mosul (Iraq), phá hoại một kho tiền có trị giá “hàng triệu USD”.

Một vấn đề khác mà IS đang gặp phải, đó là chi phí vận hành nhà nước. IS cũng hỗ trợ dịch vụ công cộng, do đó tổ chức này cũng phải chi trả những phí tổn về cơ sở hạ tầng cũng như lương của những người làm công.

Cụ thể, theo một nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc, để khu vực mình kiểm soát luôn có điện, IS phải chi tiền trả cho những kỹ sư tay nghề cao với lương thường là 1.500 USD trở lên.

Ông David S. Cohen, cựu Thứ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ chuyên phụ trách các hoạt động tài chính chống khủng bố cho biết, ngay cả trong thời kỳ phát triển, IS kiếm được khoảng 2 tỉ USD. Nhưng kể từ năm 2014, IS cũng mất số tiền tương đương để chi trả cho phiến quân đang hoạt động ở Iraq.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet