IS chế tạo tên lửa bắn hạ máy bay

Tuệ Minh (lược dịch)

Trang Sky News đưa tin, tổ chức khủng bố IS có thể sớm sản xuất được các vũ khí có khả năng bắn hạ máy bay dân sự và quân sự cũng như các loại bom điều khiển từ xa gắn trên ô tô.

Các nhà khoa học và chuyên gia quân sự hiện làm việc ở Raqqa, “thủ phủ” của IS ở Syria, cho biết, lực lượng phiến quân này đã sản xuất được pin nhiệt cho tên lửa đất đối không. Theo video do Sky News đưa tin, IS giờ có thể tái sử dụng hàng nghìn tên lửa mà các chính phủ phương Tây bỏ đi do quá cũ.

Các chuyên gia cho biết IS đã học được cách bắn hạ máy bay dân sự và quân sự. Nguồn: AP

Các đầu đạn gắn trên tên lửa có thể được dùng để tấn công máy bay quân sự và máy bay hành khách và có độ chính xác lên tới 99%. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từng sử dụng các loại vũ khí này từ nhiều thập kỷ trước nhưng luôn gặp vấn đề trong việc lữu trữ và bảo dưỡng pin nhiệt, vốn là thành phần chính trong một đầu đạn của tên lửa.

Video của Sky News cũng cho thấy IS đã tiến hành thử nghiệm bom điều khiển từ xa gắn trên ô tô sử dụng hình nộm để lái xe.

Được xem là mối đe dọa chính cho an ninh toàn cầu, trong ba năm qua IS đã chiếm được rất nhiều khu vực lãnh thổ ở cả Iraq và Syria và đang tìm cách bành trướng sang Libya cũng như một số nơi ở Bắc Phi. Theo tính toán, nhóm khủng bố này đang kiểm soát 90.000 km2 đất ở Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet