IS chi tiền khủng để tuyển chiến binh ngoại quốc

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo báo cáo của một cơ quan LHQ, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã dùng một số tiền khủng để chiêu mộ các thành viên khủng bố mới với con số lên tới 10.000 USD/ người.

Cao ủy LHQ về Nhân quyền đã tiến hành cuộc điều tra về hoạt động tuyển quân của IS, các chuyên gia chiến trường của LHQ đã đưa ra được những con số thống kê mới nhất sau cuộc họp tại Bỉ hôm 16/10. Theo bản báo cáo, Bỉ có số người tham gia IS nhiều nhất trong số các quốc gia châu Âu. Khoảng 500 chiến binh đã gia nhập các tổ chức hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria từ quốc gia này.

Độ tuổi trung bình của những chiến binh IS ngoại quốc là khoảng 23 tuổi hoặc trẻ hơn. Những người này thường có một nền tảng xã hội dưới chuẩn với mức thu nhập thấp và tỷ lệ thất nghiệp ở lực lượng này là khoảng 24%.

IS chi hàng nghìn USD để tuyển các phiến quân nước ngoài. Nguồn: AP

Báo cáo miêu tả: “Những yếu tố có thể nhận diện nhóm người này bao gồm sự cam kết tôn giáo, các lý do nhân đạo, ý muốn được chấp nhận, tìm kiếm một cuộc sống mới, thoát khỏi hoàn cảnh phạm tội và muốn tham gia một cuộc phiêu lưu”.

Qúa trình tuyển chiến binh ngoại quốc của IS ở Bỉ diễn ra theo ba làn sóng. Thứ nhất, vào năm 2010, do Hiệp hội Sharia4Belgium cầm đầu, sau đó đã bị chính quyền giải tán. Làn sóng thứ hai xuất hiện năm 2012, nhắm vào những người cùng địa vị xã hội, trong khi làn sóng thứ ba năm 2014 cho đến nay đã sử dụng “các mạng lưới bạn bè và gia đình”, cũng như mạng xã hội để tuyển quân.

“Những cuộc tuyển quân gần đây là thông qua bạn bè và gia đình ở Syria, những người này cũng được trả một khoản tiền lớn để kêu gọi người nước ngoài gia nhập IS. Chúng tôi đã điều tra tất cả các trường hợp khi những người gia nhập này được trả từ 2.000, 3.000 USD cho đến 10.000 USD tùy thuộc vào lý lịch của chiến binh. Nếu người đó được giáo dục tốt như các chuyên gia máy tính hay bác sĩ, họ sẽ được trả nhiều hơn”, người đứng đầu cơ quan LHQ cho biết.

Các chuyên gia LHQ cho phóng viên biết những chiến binh nam gia nhập IS đã giảm từ khoảng 10 người một tháng vào năm 2012 xuống còn 4-5 người tại thời điểm hiện tại. Tuy chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng chiến binh nữ ở Syria và Iraq nhưng tổ chức này khẳng định ngày càng nhiều thiếu nữ rời Bỉ để gia nhập làn sóng hồi giáo cực đoan, trực tiếp tham gia chiến đấu hoặc làm nhiệm vụ điều trị vết thương cho các phiến quân.

Hồi tháng 7 vừa qua, một tòa án tại Brussels đã bỏ tù 30 người vì tội gia nhập IS với mức án từ 10 tháng đến 20 năm tù giam. Một tòa án khác tại thành phố Antwerp hồi tháng 5 cũng kết án 5 năm tù giam đối với 4 phụ nữ hồi giáo và phạt họ 17.000 USD vì gia nhập IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet