IS chiếm thành phố ở Philippines: 2.000 gia đình mất nhà, 100 người thiệt mạng

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo Hội Chữ thập đỏ Philippines (PRC), ít nhất 2.000 gia đình ở thành phố Marawi đã phải rời bỏ nhà cửa và đang sống trong 8 trung tâm sơ tán ở Lanao del Norte và thành phố Iligan.

Tờ Philippines Inquirer đưa tin từ PRC cho biết tổ chức này đang đẩy nhanh nỗ lực giúp đỡ các gia đình phải rời bỏ nhà cửa bằng cách cung cấp thức ăn, nước uống và những trợ giúp nhân đạo khác, bao gồm hỗ trợ tâm lý, y tế, tiếp máu và các dịch vụ an táng cho người thân của họ.

Chủ tịch của PRC, Richard Gordon cho hay các tình nguyện viên đã đặt 7 bàn chăm sóc sức khỏe cho người dân Marawi kể từ ngày đầu tiên thành phố này rơi vào tay phiến quân Maute, tổ chức khủng bố Hồi giáo thân IS ở Philippines.

IS chiếm thành phố ở Philippines: 2.000 gia đình mất nhà, 100 người thiệt mạng - ảnh 1
Người dân thành phố Marawi phải đi sơ tán do phiến quân khủng bố chiếm đóng. Nguồn: Inquirer

Tính đến ngày hôm nay (29/5), PRC đã cung cấp các bữa ăn nóng cho 700 người, 394 người dân nhận được hỗ trợ tâm lý. PRC cũng phân phối 1.800 lít nước ở các trung tâm sơ tán.

Ông Gordon cũng nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của luật lệ nhân đạo quốc tế và yêu cầu sự tôn trọng cũng như bảo vệ dân thường. “Đây không phải là lúc để đổ lỗi và chia cách. Chúng ta là người Philippines, chúng ta là một dân tộc”, ông Gordon nói.

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cũng đã tới thành phố Marawi hôm 27/5 để thực hiện các hoạt động cứu trợ.

Trong khi đó, tờ Philippine Star đưa tin, số người thiệt mạng tại thành phố Marawi đã vượt trên 100 người, trong đó có ít nhất 27 dân thường và 61 kẻ khủng bố kể từ khi các tay súng Maute đột kích vào thành phố này hôm 23/5.

Theo ghi nhận, các phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã hành quyết không thương tiếc “những người phản bội” cố gắng trốn khỏi thành phố.

Trong các nạn nhân mới nhất của vụ tấn công có 8 người đàn ông được tìm thấy xác với những vết đạn ở đầu trên con đường ngoại ô thành phố Marawi hôm 28/5. Theo người dân địa phương, các nạn nhân là dân thường làm việc tại một nhà máy gạo và một trường cao đẳng y. Những người này đã cố gắng trốn khỏi thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nhấn mạnh sẽ giữ nguyên thiết quân luật trong khu vực cho đến khi đất nước an toàn, bất chấp sự phản đối của Toà án Tối cao. Toà án Tối cao trước đó đã đe doạ sẽ bãi bỏ lệnh thiết quân luật của ông Duterte.

Tổng thống Philippines nói: “Thiết quân luật sẽ tiếp tục cho đến khi cảnh sát và lực lượng vũ trang nói rằng Philippines đã an toàn. Tôi sẽ không nghe những người khác. Tòa án Tối cao, Quốc hội, họ không ở đây. Họ có phải là những người đang bị thương vì không có sự trợ giúp nào không? Không phải họ”.

Các quan chức chính phủ Philippines xác nhận nhóm phiến quân Maute không còn được coi một tổ chức khủng bố địa phương nữa do nhiều tay súng có quốc tịch Malaysia, Indonesia và một số nước khác đã gia nhập hàng ngũ của tổ chức khủng bố này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet