IS chiếm trọn thành phố lịch sử Palmyra của Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 21/5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã chiếm trọn thành phố lịch sử Palmyra của Syria và đang tiếp tục đẩy lùi các lực lượng chính phủ Iraq ở phía đông Ramadi.

IS khẳng định đã kiểm soát hoàn toàn Palmyra, trong đó bao gồm cả các căn cứ quân sự của chính phủ Syria.

Theo Liên Hiệp Quốc, có đến gần 70.000 người trong số 200.000 dân tại Palmyra đã phải bỏ chạy trong những ngày vừa qua.

Di sản văn hóa thế giới Palmyra.

Phát ngôn viên nhân quyền Ravina Shamdasani của Liên Hiệp Quốc cho hay: "IS đang lục soát từng nhà trong thành phố để tìm kiếm những người có mối liên kết hay ủng hộ chính phủ. Ít nhất 14 thường dân đã bị IS hành hình tại Palmyra trong tuần này".

Trong khi đó, Tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO lo ngại IS sẽ phá hủy di sản văn hóa thế giới, thành phố 2000 năm tuổi Palmyra.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nói: "Chúng ta có thể có những niềm tin khác nhau, những quan điểm khác nhau, nhưng chúng ta phải bảo vệ di tích vô cùng quý giá này của lịch sử loài người".

Hai thất bại liên tiếp tại Palmyra và Ramadi không chỉ gây áp lực đối với chính phủ ở Damascus và Baghdad mà còn với chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Mỹ cho hay, từ hôm 20/4, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành tới 18 cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và Iraq.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh (SOHR), IS hiện đã kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ Syria. IS cũng đã chiếm giữ cửa khẩu biên giới cuối cùng giữa Syria và Iraq.

SOHR cho hay, các cuộc đụng độ ở Palmyra đã khiến ít nhất hơn 100 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Nhà Trắng thừa nhận, Palmyra bị thất thủ là một trở ngại lớn cho các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Josh 

Earnest cho biết, Tổng thống Barack Obama vẫn không chấp thuận yêu cầu từ phía đảng Cộng hòa về việc gửi binh sĩ tới chiến đấu chống IS.

Chiếm được Palmyra, IS sẽ kiểm soát được đường cao tốc chiến lược nối liền thủ đô Damascus và Homs của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet