IS chống lại Mỹ bằng vũ khí của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), IS đang có trong tay một kho vũ khí lớn, trong đó có cả các loại vũ khí do Mỹ chế tạo, thu lượm được từ quân đội Iraq và các nhóm nổi dậy ở Syria.

Báo cáo 44 trang của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy một khối lượng lớn vũ khí và đạn dược của IS đều lấy được từ lực lượng quân đội Iraq và các nhóm nổi dậy ở Syria, cả hai đều là đồng minh của Mỹ.

IS là hiểm họa khủng bố hàng đầu của thế giới.

Phát hiện này được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại chính sách hậu thuẫn các lực lượng địa phương, bao gồm quân đội Iraq, lực lượng dân quân người Kurd và nhóm nổi dậy Syria để loại bỏ IS thay vì trực tiếp đưa lính bộ binh Mỹ tới khu vực này. Họ được hỗ trợ vũ khí và huấn luyện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đồng thời được yểm trợ từ trên không khi chiến đấu.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ ra rằng chính những lực lượng địa phương trên đã gián tiếp cung cấp vũ khí cho IS. Sau khi nghiên cứu hàng ngàn đoạn phim và ảnh chụp ở Iraq và Syria, tổ chức này xác định rằng phần lớn các loại khí tài mà IS đang có đều là “lấy được hoặc trao đổi với lực lượng quân đội Iraq”.

Bên cạnh đó, IS cũng có trong tay các loại vũ khí từ các nguồn khác, cụ thể là từ kho vũ khí của các lực lượng nổi dậy do các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia vùng vịnh và Mỹ cung cấp. Báo cáo nói rằng các loại vũ khí này bao gồm nhiều loại, từ súng trường cho đến xe tăng và tên lửa phòng không vác vai.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, số lượng các loại vũ khí và đạn dược mà IS đang có “phản ánh hậu quả của nhiều thập kỷ cung cấp vũ khí một cách vô trách nhiệm tới Iraq, cũng như sự thiếu hiệu quả của liên quân do Mỹ đứng đầu trong việc kiểm soát các hoạt động bàn giao vũ khí và tình trạng tham nhũng nghiêm trọng ở Iraq”.

Do không kiểm soát số vũ khí giao cho Iraq trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ và các nước cung cấp đã để các loại khí tài này được lưu hành trong khu vực và rơi vào tay của IS và các nhóm khủng bố khác.

Phần lớn số vũ khí của IS mặc dù là những loại đã có từ thời Liên Xô, được đưa vào Iraq từ thời chiến tranh Iran – Iraq vào những năm 1980 cũng như cuộc xâm lược của Mỹ từ năm 2003 đến 2007. Một trong những loại vũ khí thông dụng nhất của IS hiện tại vẫn là súng trường AK của Nga, nhưng tổ chức này cũng có M-16 của Mỹ cùng các loại súng của Trung Quốc, Đức, Croatia và Bỉ.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế kết luận, các loại vũ khí có được từ Mỹ không những đã nâng cao khả năng chiến đấu của IS trước các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, mà còn giúp chúng thực hiện những hành vi vi phạm nhân quyền tại Iraq và Syria.

Để tránh tình trạng vũ khí hiện đại được phát tán cho các tổ chức cực đoan trong khu vực, Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi các nước cung cấp khí tài cho Iraq, cụ thể là Mỹ, hợp tác chặt chẽ với chính phủ Iraq nhằm kiểm soát chặt chẽ việc bàn giao, tích trữ và sử dụng vũ khí của quân đội nước này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet