"IS có thể bị tiêu diệt trong vòng 2 ngày"

MINH THU (lược dịch)

Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak khẳng định IS "không đủ mạnh" và nếu vấp phải sự phản kháng thích đáng, IS có thể bị đánh bại nhanh chóng chỉ trong 2 ngày.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang xâm chiếm khu vực Trung Đông và tổ chức các cuộc tấn công mạnh mẽ trong hơn một năm qua. Song cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak khẳng định IS "không đủ mạnh" và có thể bị đánh bại nhanh chóng. 

"Tôi cho rằng ở một số nơi IS đã giành thắng lợi là do lực lượng này không vấp phải sự phản kháng thích đáng. Rõ ràng, IS không hề mạnh bởi họ chỉ có 30.000 – 40.000 tay súng. Phương tiện di chuyển của họ chỉ là những chiếc xe bán tải trang bị súng máy", RT dẫn lời ông Barak. 

IS là một trong những tổ chức phiến quân được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại nhất ở Trung Đông. 

Ông Barak, người từng tham gia nhiều sứ mệnh chiến đấu, khẳng định: "IS không có bất cứ chiếc máy bay hay trực thăng nào". 

IS được xem là một trong những tổ chức phiến quân hùng mạnh nhất trong khu vực được trang bị nhiều loại vũ khí thậm chí còn hiện đại hơn cả lực lượng bảo vệ an ninh địa phương đang chiến đấu chống lại IS. 

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố IS "đang được trang bị vũ khí còn hiện đại hơn cả quân đội Iraq". 

Theo ông Barak, IS mới chỉ vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ các tay súng người Kurd chiến đấu tại Kobani ở Syria. Đây là lực lượng của người Thổ Nhĩ Kỳ với hàng trăm năm thống trị khu vực này và có "rất nhiều kinh nghiệm".

"Nếu các sư đoàn Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới để tiến vào Kobani, chỉ trong 2 ngày, IS sẽ bị tiêu diệt", chính trị gia người Israel kết luận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet