IS công bố video bắn hạ máy bay Nga để trả thù

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã công bố đoạn video được cho là bằng chứng chứng minh nhóm khủng bố này đã bắn hạ máy bay A321 của Nga khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng ngày 31/10 vừa qua.

Tối qua, 1/11, nhóm phiến quân tuyên bố mình đã bắn hạ chiếc máy bay Airbus A321 để trả thù các cuộc không kích của Nga chống lại lực lượng này tại Syria. Tuy nhiên, làm thế nào để lực lượng này có thể thực hiện vụ tấn công nói trên vẫn còn là một điều bí ẩn.

Hình ảnh trong video do IS công bố cho thấy trước khi bị nổ tung trên không, chiếc máy bay có thể là chiếc A321 của Nga có phần đuôi nghi ngút khói vì bốc cháy.

Hình ảnh IS tuyên bố đã bắn hạ máy bay Nga. Nguồn: Getty

Khu vực Bắc Sinai của Ai Cập là nơi cư trú của lực lượng nổi dậy và các phiến quân hồi giáo từ hai năm nay, nhóm này ủng hộ IS và đã giết hàng trăm binh lính cũng như cảnh sát Ai Cập trong mấy tháng gần đây.

Tuy nhiên giới chức Cairo và Moscow đã nhanh chóng phủ nhận vụ tai nạn có liên quan đến khủng bố. Các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết các điều tra ban đầu nói rằng máy bay rơi vì gặp sự cố “kỹ thuật”.

Giáo sư Michael Clarke, giám đốc Viện dịch vụ Hoàng gia Anh, cho rằng máy bay có thể bị phá hủy bởi một quả bom đặt ở bên trong. “Chiếc Airbus A321 cách khu vực cất cánh khoảng 200 km về phía Bắc, tức là nó đang bay ở độ cao gần 10.000 km. Các nhóm khủng bố, với những gì mà chúng tôi biết, không có các thiết bị vũ khí có thể bắn hạ máy bay ở độ cao này”, ông phân tích.

Phía Ai Cập cũng đã thừa nhận phi công của chiếc máy bay xấu số đã không gửi tín hiệu cấp báo SOS trước khi máy bay gặp nạn và lao xuống với tốc độ 6.000 feet/phút (1828,8 m/phút).

Trước đó, phi công của chuyến bay mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không Kogalymavia đã phàn nàn với gia đình rằng điều kiện của máy bay có vấn đề ngay trước khi cất cánh.

Video bắn hạ máy bay Nga do IS công bố. Nguồn: Express.co.uk

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Express.co.uk. Đây là trang tin nhanh của Anh, cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh nhất về các sự kiện nóng trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet