IS công bố video tấn công khủng bố Paris, đe dọa Anh

MINH THU (lược dịch)

Hôm 24/1, IS đã cho công bố đoạn video dài 17 phút ghi lại hình ảnh và lời tuyên bố đe dọa của các tay súng tham gia vụ tấn công hàng loạt ở Paris trước khi trà trộn tới châu Âu và thực hiện âm mưu ngày 13/11/2015.

Đoạn video này được phát trên tài khoản tin nhắn Telegram của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong trang phục ngụy trang, các phần tử cực đoan đã lần lượt đưa ra những lời cảnh báo “lạnh gáy” tới giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vì có hành động can thiệp vào cuộc chiến ở Trung Đông. 

Đoạn video của IS ghi lại những tuyên bố cuối cùng của các tay súng thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015. 

Theo RT, đoạn video của IS mang tựa đề “tàn sát ở bất cứ đâu” liên quan tới 4 công dân Bỉ, 3 người Pháp và 2 công dân Iraq thực hiện loạt tấn công khủng bố hôm 13/11/2015 tại thủ đô Paris của Pháp. Mở đầu đoạn video là lời tuyên bố cuối cùng từ một vùng xa mạc của những kẻ thực hiện vụ tấn công Paris. Những kẻ này tự nhận “chúng được mạng lưới phái đi để buộc nước Pháp phải quỳ gối”. 

Thậm chí, đoạn video còn minh họa hình ảnh chặt đầu và tử hình hàng loạt con tin do những “con sư tử IS” thực hiện. Trong đó, Bilal Hadfi kẻ đã bị cảnh sát tiêu diệt trong vụ tấn công Paris, chịu trách nhiệm chặt đầu một nạn nhân. Đoạn video còn miêu tả một trong những nghi phạm bị tình nghi là kẻ thực hiện vụ tấn công nhà hát Bataclan và kẻ đánh bom liều chết Omar Ismail Mostefai hay còn gọi là Abu Rayyan Al-Faransi.

Trong đoạn video xuất hiện giọng nói của tên khủng bố hai mang quốc tịch Bỉ - Ma rốc Abdelhamid Abaaoud, kẻ được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ tấn công ở Paris và đã bị cảnh sát Pháp tiêu diệt trong đợt truy quét tại một căn hộ ở Saint-Denis.

Với phụ đề bằng tiếng Pháp và Ả Rập, đoạn video còn gửi đi những thông điệp mang tính đe dọa tới các quốc gia tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria. Cụ thể, đoạn video đã cho đăng ảnh hàng loạt lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron. Dưới bức ảnh của nhà lãnh đạo Anh, IS còn cho chạy dòng chữ đe dạo tàn sát bất cứ ai chống lại tham vọng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Hiện Bộ Ngoại giao Pháp và Bộ Nội vụ Anh chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới đoạn video trên.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet