IS đã hủy diệt thành cổ Palmyra tới mức nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 27/3, quân đội Syria tuyên bố họ đã giành lại được thành phố cổ Palmyra, với sự giúp đõ của không quân Nga, từ tay của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS đã chiếm đóng Palmyra từ tháng 5/2015, và ngay lập tức nhiều người đã bày tỏ lo ngại của mình khi tổ chức này phá hủy những hiện vật và di tích cổ. Ngay sau khi thành phố này rơi vào tay của tổ chức khủng bố, nỗi lo sợ của nhiều nhà sử học và khảo cổ học đã trở thành hiện thực khi nhiều địa điểm trong thành phố đã bị phá hoại.

Khi thành phố đã thuộc về quân chính phủ Syria, người đứng đầu cơ quan bảo tồn di tích của Syria, ông Mamoun Abdelkarim phát biểu rằng Syria hi vọng sẽ lấy lại những hiện vật cổ và xây dựng lại những di tích đã bị phá hủy. “Chúng tôi sẽ xây dựng lại từ những viên đá, những cột đá còn sót lại. Chúng tôi sẽ mang sự sống trở lại thành phố Palmyra”, ông nói.

Những tổn hại mà IS đã gây ra đối với thành phố Palmyra bao gồm một cổng đá cổ, hai đền thờ và hai nhà nguyện. Sự tàn phá của tổ chức khủng bố này đối với thành phố khiến Giám đốc UNESCO Irina Bokova gọi là “mất mát nghiêm trọng”. Theo bà Bokova, UNESCO và cơ quan bảo tồn di tích Syria sẽ có mặt tại thành phố để đánh giá mức độ thiệt hại, đồng thời “bảo vệ những di sản vô giá ở Palmyra”.

Bà nói thêm rằng “UNESCO sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của mình để những kẻ có trách nhiệm phải trả giá cho tội ác của mình”. Dưới đây là những hình ảnh miêu tả mức độ phá hoại của thành phố Palmyra mà IS gây ra.

Theo các sách sử, thành phố Palmyra được thành lập từ thiên niên kỷ thứ hai Trước Công nguyên.
Khách du lịch đến thăm quan Palmyra vào ngày 30/09/2010.
Khi Palmyra bị IS chiếm đóng, hãng tin SANA của Syria công bố những hình ảnh về tình trạng của các di tích trong thành phố vào thời điểm đó.
Bức tượng Sư tử Al-Lat của Palmyra, có niên đại 2.000 năm đã bị IS phá hủy sau khi các phiến quân Hồi giáo chiếm được thành phố.
Cổng vòm đá cổ này cũng đã bị phá hoại. (Ảnh chụp năm 2010).
Sau khi IS kiểm soát Palmyra, tổ chức này công bố những hình ảnh hiện vật cổ của thành phố bị phá hủy.
Trong hình là một đền thờ có từ thời La Mã bị IS cho nổ bằng bom.
Phiến quân IS cũng cho nổ nhà tù Tadmur tại Palmyra.
Ảnh trên chụp Đền thờ Baal của Palmyra vào năm 2009.
Còn đây là ảnh do IS công bố vào tháng 8/2015, cho thấy ngôi đền chỉ còn là một đống đổ nát.
Giao tranh giữa quân đội Syria và IS cũng dẫn đến việc nhiều khu vực trong thành phố bị hủy hoại.
Nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại trong thành phố cũng bị hư hại, ví dụ như trạm xăng trong hình.
Một binh sĩ thuộc quân đội Syria vào vị trí chiến đấu tại một quần thể cung điện cổ trong cuộc chiến nhằm giành lại Palmyra.
Giờ đây khi Palmyra đã thuộc về quân chính phủ, những hình ảnh về mức độ tàn phá mà thành phố cổ này đã trải qua liên tục xuất hiện.
Một cổ vật bị hủy hoại tại bảo tàng Palmyra.
Khu trưng bày trống trơn của bảo tàng Palmyra, được chụp lại sau khi quân chính phủ Syria giành lại thành phố.
Một lá cờ IS để lại trong thành phố sau khi thành phố được giải phóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet