IS đang mất kiểm soát tại Iraq?

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tăng cường quân số ở thành phố Fallujah (gần thủ đô Baghdad, Iraq), nhằm dập tan lực lượng nổi dậy của người theo đạo dòng Sunni, điều này cho thấy IS đang dần mất kiểm soát đối với khu vực này.

Ông Sheikh Majeed al-Juraisi, một thủ lĩnh quân nổi dậy tại Fallujah cho biết, nhiều cuộc giao tranh đã diễn ra tại các quận Nazzal và Askali của thành phố. Thị trưởng của Fallujah là ông Eissa al-Issawi cũng xác nhận sự việc trên.

Binh lính quân đội Iraq tại tỉnh Anbar.

Cuộc giao tranh tại thành phố thuộc tỉnh Anbar, nằm cách thủ đô Baghdad 72km về phía Tây này dù nhỏ nhưng là một trong những lần hiếm thấy IS đang cố gắng phô trương sức mạnh của mình. Tuy nhiên, tổ chức này đang mất kiểm soát tỉnh Anbar khi quân đội Iraq đã chiếm được thủ phủ của tỉnh là Ramadi, khiến Fallujah có thể sẽ bị cô lập. Sự thiếu thốn lương thực và thuốc men trong thành phố đã khiến tình hình trở nên căng thẳng.

“Nếu là IS của sáu tháng trước, chúng sẽ kiểm soát được tình hình chỉ trong vài tiếng đồng hồ”, ông Juraisi cho biết. Theo ông, kể từ khi thành phố Ramadi thất thủ, ở Fallujah IS đã không còn mạnh mẽ như trước nữa.

Theo các quan chức chính phủ Iraq, lực lượng nổi dậy địa phương đã tấn công các trạm kiểm soát và một tòa nhà của IS sau ba ngày chiến đấu.

Ông Juraisi và ông Rageh Barakat, một thành viên của chính phủ thành phố Fallujah cho biết, cuộc giao tranh nhỏ lẻ trong thành phố Fallujah nổ ra vào ngày 18/2 sau khi các phiến quân IS công khai lăng mạ một người đàn ông lớn tuổi. Ông Barakat cho biết cuộc đụng độ đã kết thúc vào chiều ngày 20/2, và IS sau đó tổ chức các cuộc bắt bớ trên diện rộng.

Ông Juraisi khẳng định, IS đã bố trí lính bắt tỉa trên các nóc nhà ở Fallujah nhằm “cản trở hoạt động của chúng tôi”.

Các quan chức địa phương cho biết, cuộc nổi dậy của các nhóm đạo Hồi dòng Sunni có thể sẽ khiến quân đội xem xét lại kế hoạch tác chiến của mình và có thể sẽ tận dụng tình hình tại Fallujah để mở một đợt tấn công vào đây.

Theo ông Juraisi, một số nhóm nổi dậy đang bị bao vậy tại quận Jolan ở Fallujah. “Chúng tôi không còn nhiều thời gian, nếu chính phủ Iraq hay Mỹ không can thiệp kịp thời, họ sẽ bị thảm sát”, ông Juraisi nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet