IS đánh bom liều chết tại Iraq, người dân đồng loạt biểu tình dữ dội

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn al-Iraqiya của Iraq đưa tin, mới đây hai vụ đánh bom liên tiếp đã xảy ra tại thành phố al-Samawa tại miền Nam Iraq, khiến ít nhất 11 người chết và 13 người bị thương, trong đó có trẻ em.

Ngay sau đó, IS đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm vụ việc này trên mạng xã hội Twitter. Tổ chức này cho biết, hung thủ “đã cho nổ xe của mình trước trụ sở của lực lượng đặc nhiệm trực thuộc Bộ Nội vụ Iraq”, khiến nhiều người bị chết và bị thương. Sau khi lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường, tên này “kích nổ quả bom thứ hai được gài trong xe”, giết hại thêm nhiều người nữa.

Người dân Iraq biểu tình phản đối chính phủ Iraq.

Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm thủ đô Baghdad đang rất hỗn loạn. Vào ngày 30/4, hàng ngàn người biểu tình đã xông vào Tòa nhà Quốc hội cùng các cơ quan chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài. Nhiều người đã tỏ ra giận dữ, phá hoại nội thất bên trong và ngồi vào ghế vốn chỉ dành cho các đại biểu quốc hội. Theo thông tin của các hãng thông tấn địa phương, vài người đã bị thương trong các cuộc xung đột với lực lượng an ninh.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh rằng các cấp chính quyền phải điều tra và bắt giữ những người đã hành hung lực lượng chức năng, các đại biểu quốc hội hay đã có hành vi phá hoại tài sản công.

Vụ việc này được cho là do giáo chủ Hồi giáo dòng Shiite Muqtada al-Sadr tổ chức, khi ông này đã phát biểu rằng chính quyền Iraq đã tha hóa trầm trọng vào ngày 30/4. Ông Sadr đã từng phản đối sự hiện diện của Mỹ tại Iraq vào giữa những năm 2000 và kêu gọi những người theo đạo công kích binh lính Mỹ đang đóng tại đây. Sau khi buộc phải rời Iraq và năm 2007, ông đã trở lại vào năm 2011 và nay có tầm ảnh hưởng rộng lớn ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Sadr phát biểu rằng ông đứng về phía người dân và tẩy chay tất cả các chính trị gia Iraq “trừ những người theo đuổi thực hiện cải tổ bộ máy nhà nước nhằm loại bỏ các phần tử tham nhũng”.

Iraq từ lâu đã gặp vấn đề chính trị trầm trọng, khiến nước này khó có thể đối đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Sau khi cuộc biểu tình diễn ra, Thủ tướng Abadi đã có bài phát biểu rằng: “Tôi kêu gọi những người tham gia bạo động hãy tập trung tại những khu vực công cộng, không được xâm phạm các cơ quan chính phủ và phá hoại tài sản chung”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mới đây đã có chuyến thăm tới Iraq nhằm khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chính phủ Iraq, đồng thời kêu gọi các quan chức đoàn kết lại. Mỹ vẫn tiếp tục không kích các phiến quân IS đóng tại Iraq. Vào ngày 28/4, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có mặt tại Iraq với mục đích kêu gọi củng cố an ninh ở nước này.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trong tháng 4 vừa qua, ít nhất 741 người Iraq đã thiệt mạng và 1.374 người khác bị thương trong các vụ khủng bố và giao tranh tại quốc gia này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet