IS đẩy mạnh tuyển quân, "vươn vòi" tới Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở rộng các hoạt động tuyển mộ quân ở các nước Iraq và Syria, nơi xung đột đã kéo dài, và nhiều nước khác trên thế giới. Giờ đây, IS đang nhắm tới Trung Quốc.

Mới đây, IS đã cho đăng tải một đoạn ghi âm tụng kinh bằng tiếng Trung Quốc kêu gọi người theo đạo Hồi ở nước này hãy “thức tỉnh” và “cầm vũ khí chiến đấu”. Nội dung của lời kêu gọi đã nhiều lần được nhắc đến trong các đoạn băng tuyên truyền của tổ chức khủng bố này.

Phiến quân IS tại thị trấn Tal Abyad (Syria), gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ghi nhận của tổ chức phi chính phủ SITE, chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố cực đoan, đoạn ghi âm được Al Hayat Media Center, kênh truyền thông nước ngoài của IS, đăng tải.

Đoạn ghi âm bằng tiếng Trung Quốc của IS này nhằm gửi tới những “anh em Hồi giáo” đang lắng nghe, tuy nhiên chính IS đã giết hại nhiều người theo đạo Hồi bằng các hình thức chặt đầu và thiêu sống.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác nào nhằm xác minh được số người Trung Quốc đã gia nhập IS hoặc các nhóm vũ trang cực đoan khác tại Syria để chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một bài phát biểu được đăng trên mạng vào tháng 7/2014, Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, nói rằng lực lượng của tổ chức này đến từ 12 nước khác nhau, trong đó có Trung Quốc. Người đọc kinh trong đoạn băng tuyên truyền có giọng của người ở vùng phương Bắc hoặc Tây Bắc Trung Quốc.

Vào cuối tháng 7/2014, ông Wu Sike, cựu đặc phái viên Trung Quốc tại khu vực Trung Đông cho biết có khoảng 100 phiến quân người Trung Quốc được đào tạo và chiến đấu cho các tổ chức khủng bố tại vùng Trung Đông. Ông Wu có được thông tin này từ các tin tức nước ngoài, tuy nhiên các hãng thông tấn đến nay vẫn chưa có con số ước tính đáng tin cậy về số thành viên người Trung Quốc của các nhóm cực đoan.

Tháng 9/2014, Bộ Quốc phòng Iraq đã đăng trên trang Facebook ảnh của một người đàn ông châu Á có gương mặt bầm tím và đầy máu. Họ nói rằng người này là một phiến quân IS người Trung Quốc đã bị quân đội Iraq bắt giữ. Bộ này không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Năm 2013, một nhóm nổi dậy chống chính quyền Assad đã cho đăng một đoạn phim ghi lại một chiến binh người Trung Quốc đeo trên người một khẩu súng trường có tên là Yusef (tên thật của người này được cho là Bo Wang). Yusef nói bằng tiếng Trung Quốc rằng anh ta đã từng học tập tại Libya trước khi tới Syria để lật đổ Tổng thống Assad.

Trung Quốc cũng là một trong số những nạn nhân của IS. Tháng trước, tạp chí Dabiq, trang tin mạng do tổ chức khủng bố thành lập đưa tin, một con tin người Trung Quốc có tên là Fan Jinghui đã bị hành quyết. Thông tin này đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận.

Sau vụ việc này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, khác với Nga hay Mỹ, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự nào tại Syria hay Iraq.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet