IS đe doạ hành quyết Tổng thống Mỹ

Phương Lâm (lược dịch)

Trong video mới nhất được IS công bố, một chiến binh IS trùm kín mặt lên tiếng: "Obama, ông nên biết rằng, chúng tôi sẽ chặt đầu ông tại Nhà Trắng, và biến nước Mỹ thành một tỉnh lị Hồi giáo".

Sau đó, tên này đọc một tràng âm Kinh Thánh và hành quyết một chiến binh người Kurd quỳ gối phía trước. Lời đe dọa không chỉ nhằm vào Mỹ, mà còn nhắm vào Pháp và Bỉ.

IS đe doạ hành quyết Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Hình ảnh cắt từ video mới nhất được IS công bố, trong đó nhóm khủng bố đe doạ chặt đầu Tổng thống Mỹ

Đây là video được IS công bố hôm thứ Ba (27/1). Cùng ngày, nhóm khủng bố cảnh báo con tin người Nhật và một phi công Jordan sẽ bị hành quyết trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Đồng thời, nhóm này yêu cầu thả Sajida al-Rishawi, một phụ nữ Iraq bị kết án tử hình tại Jordan do tham gia vào một cuộc tấn công khủng bố năm 2005 khiến 60 người thiệt mạng.

Trước đó, IS đã công bố hình ảnh con tin Nhật Bản Kenji Goto giữ trong tay bức ảnh của viên phi công người Jordan, Lt Mu'ath al-Kaseasbeh, bị IS bắt giữ năm ngoái.

IS đe doạ hành quyết Tổng thống Mỹ - ảnh 2
IS công bố hình ảnh con tin Nhật Bản Kenji Goto giữ trong tay bức ảnh của viên phi công người Jordan, Lt Mu'ath al-Kaseasbeh

Một giọng lồng tiếng, tự nhận là Goto, cho rằng Jordan đã làm chậm tiến trình phóng thích nhà báo Nhật Bản do không thả Sajida al-Rishawi. Ngoài ra, đoạn video cũng kêu gọi chính phủ Nhật Bản gây áp lực với Jordan.

Giọng nói được lồng tiếng cảnh báo: "Bất kỳ sự chậm trễ nào của chính phủ Jordan đồng nghĩa với việc họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của viên phi công, sau đó đến tôi. Tôi chỉ còn 24 giờ để sống... viên phi công thậm chí còn ít thời gian hơn. Xin đừng để chúng tôi phải chết”. 

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yasuhide Suga cho biết ông đã xem đoạn video trên, nhưng không đưa ra bình luận về tính xác thực của nó.

Ông cho hay: "Trong tình hình cực kỳ khó khăn này, chúng tôi đang tiếp tục yêu cầu sự hợp tác của chính phủ Jordan nhằm đưa con tin Nhật trở về an toàn".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail, nhật báo của Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Báo điện tử Dailymail.co.uk của Daily Mail hiện có tới hơn 100 triệu lượt người truy cập mỗi tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet