IS để mất địa điểm sẽ diễn ra trận “thánh chiến” cuối cùng

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters đưa tin, nhóm nổi dậy Syria vừa tái chiếm được làng Dabiq từ tay IS vào hôm qua (16/10), buộc tổ chức khủng bố này phải rời khỏi “sào huyệt” mà IS từng tuyên bố sẽ diễn ra trận đánh cuối cùng với phương Tây.

Việc chiếm đóng Dabiq, vốn là trụ sở truyền thông lâu nay của IS, cho thấy tổ chức khủng bố này đang trên đà suy yếu và tiếp tục chuỗi thất bại trong năm nay khi liên tiếp mất nhiều lãnh thổ ở Syria và Iraq cũng như hàng loạt lãnh đạo cao cấp bị tiêu diệt trong các vụ không kích.

Reuters trích lời của Ahmed Osman, trưởng nhóm Sultan Murad, một nhánh của Quân đội Tự do Syria (FSA), cho biết, nhóm nổi dậy này, được sự hậu thuẫn của xe tăng và máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, đã chiếm đóng Dabiq và khu vực lân cận Soran sau khi đụng độ với IS vào sáng hôm qua.

“Bí mật về trận chiến cuối cùng ở Dabiq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cuối cùng đã kết thúc”, Osman nói.

Dabiq được IS chọn làm nơi chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng với phương Tây. Nguồn: Reuters

Dabiq là một ngôi làng nằm ở phía Bắc Aleppo, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 33 km. IS từng tiên đoán rằng, một trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và người ngoại đạo sẽ diễn ra tại đây, đánh dấu ngày tận thế của nhân loại.

Tuy nhiên, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ FSA triển khai chiến dịch “Lá chắn Euphrates” để càn quét các lực lượng khủng bố gần biên giới nước này, Dabiq lại ít được IS nhắc đến hơn trong các tuyên bố hay đoạn video tuyên truyền của tổ chức khủng bố này.

Mặc dù đã đẩy được IS ra khỏi Dabiq nhưng FSA cho biết, những tên khủng bố này vẫn pháo kích từ xa, ngoài ra, cũng có nhiều chiến binh nổi dậy bị dính bẫy bom mìn được đặt ở trong ngôi làng.

Kể từ đầu năm 2016, lãnh thổ do IS chiếm đóng đã suy giảm nhanh chóng do sự tấn công ồ ạt của các lực lượng dân chủ Syria dưới sự hậu thuẫn của lực lượng người Kurd và Ả Rập cùng Hoa Kỳ. Hồi tháng 8, IS đã để mất thành phố Manbij.

Tại Iraq, quân đội do lực lượng Hồi giáo Shiite hậu thuẫn đã tái chiếm Falluja và hiện đang giành giật Mosul, nơi thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi năm 2014 tuyên bố mình là người kế nhiệm của vua đạo Hồi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet