IS điên cuồng tấn công sau khi liên tục để mất lãnh thổ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trung tâm phân tích chính trị IHS của Mỹ mới đây tiết lộ, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tăng cường tấn công tại Iraq và Syria do liên tục để mất nhiều phần lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát.

Theo báo cáo của IHS, trong quý I/2016 đã có đến 891 cuộc tấn công của IS tại các nước Iraq và Syria, nhiều hơn bất kỳ các quý khác trong những năm trước kể từ khi tổ chức này xuất hiện và nhanh chóng mở rộng địa bàn của mình vào giữa năm 2014.

IS đã tăng cường các cuộc tấn công của mình trong năm 2016.

Những vụ tấn công này đã khiến 2.150 người thiệt mạng, tăng 44% so với quý 4/2015 và là tỉ lệ thương vong cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

“IS không từ bất kỳ thủ đoạn nào, sẵn sàng gây ra tổn hại về người lớn khi phải chịu sức ép từ nhiều phía”, ông Matthew Henman, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Khủng bố và Nổi dậy của trung tâm IHS cho biết.

Quân đội Mỹ ước tính, phần lãnh thổ mà IS kiểm soát tại Iraq đã giảm 40% so với năm 2014, còn tại Syria là 20%.

Bốn tháng trước, quân đội Iraq đã đẩy lùi phiến quân IS chiếm đóng thành phố Ramadi (miền trung Iraq), khiến chúng bị dồn về phía biên giới Syria. Trong khi đó, chiến dịch quân sự ở miền Bắc đất nước đang diễn ra với tiến độ chậm, khi quân đội chính phủ và các nhóm nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni chỉ mới chiếm được 4 ngôi làng ở phía Nam thành phố Mosul trong vòng một tháng qua.

Tại Syria, quân chính phủ được sự trợ giúp của không quân Nga đã giành được nhiều vùng lãnh thổ từ tay IS, trong đó có thành phố cổ Palmyra. IS cũng đang phải chịu sức ép do Mỹ tiến hành không kích ở phía Bắc và Đông Bắc đất nước, tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd tiến sâu vào khu vực do IS chiếm đóng.

Báo cáo của IHS cũng đề cập đến sự xuất hiện của các vụ khủng bố của IS tại Libya, nơi tổ chức này đang ngày càng có nhiều quân số và chiếm đóng thành phố Sirte và nhiều mỏ dầu của nước này. Các chuyên gia phân tích cho biết, số lần tấn công của IS tại Libya trong 3 tháng đầu năm nay tương đương với con số của 6 tháng cuối năm 2015.

IHS cho biết, IS cũng đẩy mạnh hoạt động tại thành phố Sabratha nằm ở phía Tây Bắc Libya, một địa điểm được cho là nơi lên kế hoạch tấn công khủng bố vào Tunisia.

“Các cuộc tấn công gây ra hậu quả nghiêm trọng về người của IS là một biện pháp nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với những vấn đề mà tổ chức này đang gặp phải”, ông Henman cho biết. “IS không những gặp khó khăn trong nội bộ mà còn phải chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet