IS dọa xóa sổ nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 16/4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo và quân đội Iraq đã đụng độ ác liệt bên trong nhà máy lọc dầu lớn nhất, đáp ứng tới 50% nhu cầu của Iraq. IS cũng đang đẩy mạnh về phía tây nước này.

Baiji nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km, đây là mục tiêu chiến lược quan trọng bởi nó sản xuất khoảng 300.000 thùng dầu mỗi ngày, đáp ứng 50% nhu cầu của Iraq.

Nhà máy lọc dầu Baiji.

Gần đây, IS đã chịu một thất bại lớn khi bị quân đội Iraq và các lực lượng bán quân sự Shi'ite đẩy lùi khỏi thành phố Tikrit. IS đang đáp trả bằng cách tấn công dồn dập vào nhà máy lọc dầu Baiji, tỉnh Salahuddin cũng như tỉnh miền Tây Anbar.

IS tấn công Baiji cách đây nhiều ngày và hiện đang chiếm nhiều phần của nhà máy. Một nguồn tin quân sự tại tỉnh Salahuddin cho hay, hôm 16/4, một tiểu đoàn quân dội Iraq đã tới giúp bảo vệ Baiji, do đó đã ngăn chặn IS chiếm thêm bất cứ khu vực quan trọng nào của nhà máy.

Tướng Mỹ Martin Dempsey bày tỏ lo ngại khi IS đã xâm nhập được vào bên trong nhà máy.

Cùng ngày, IS cũng công bố nhiều bức ảnh cho thấy một số thành viên của tổ chức đang ở bên trong một nhà máy với dòng chú thích: “Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo quét sạch những gì còn lại của nhà máy lọc dầu Baiji".

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, IS thực hiện cuộc tấn công trên là nhằm trả thù vụ bị đẩy lùi khỏi Tikrit.

Ông cũng nhấn mạnh mức độ nguy hiểm khi  IS chiếm được Anbar. Ông khẳng định, IS vẫn đang "rất, rất nguy hiểm".

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet