IS đồng ý thả nhà báo Nhật Bản

MINH THU (lược dịch)

Nhật Bản và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đồng ý trao đổi nhà báo Kenji Goto bằng Sajida al-Rishawi, một phụ nữ Iraq từng cướp đi sinh mạng của 60 người trong vụ đánh bom tại Jordan năm 2005.

RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama cho hay, trong hoàn cảnh hiện nay, đây là một “tin tốt lành” đạt được khá sớm.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án hành động bắt giữ nhà báo nước này là “một hành động vô cùng hèn hạ”. 

IS đã đồng thuận trả tự do cho nhà báo Goto (áo da cam bên trái) sau khi chặt đầu   Haruna Yukawa (bên phải). 

“Tôi yêu cầu các bộ trưởng phải phối hợp hành động để giải thoát cho nhà báo Kenji Goto càng sớm càng tốt”, ông Abe nói.

Còn theo phát ngôn viên chính phủ Jordan, Amman đang chuẩn bị thả tự do cho nghi phạm đánh bom Sajida Rishawi nếu như một phi công của nước này bị IS bắt giữ trước đó được trao trả.

Trong đó, Al-Kasasbeh, một phi công trong lực lượng không quân Jordan, đã bị các tay súng IS bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái sau khi chiếc máy bay do anh này điều khiển bị rơi khi đang tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt lực lượng IS.

Còn nhà báo Goto đã bị mất tích tại Syria vào tháng 10/2014. Nhà báo Goto tới Syria để tìm kiếm và cứu một con tin người Nhật Bản khác là Haruna Yukawa.

Tuy nhiên, Yukawa đã bị các tay súng IS chặt đầu hồi tuần trước. Sau đó, các tay súng Hồi giáo còn cho công bố hình ảnh nhà báo Goto cầm bức ảnh chụp lại phần đầu của Yukawa.

Trước đó, hôm 27/1, trang web của IS đã cho phát đi một đoạn video ghi lại lời nói của nhà báo Gato kèm theo bức ảnh ông này mặc một bộ quần áo màu da cam trong khi cầm trên tay bức hình phi công người Jordan Muadh al-Kasasbeh.

Cùng ngày, mẹ của nhà báo Gato, bà Junko Ishido đã cầu cứu dư luận cứu mạng con trai mình.

“Tôi cho rằng không ai khác ngoài Thủ tướng Shinzo Abe có thể đàm phán với phía Jordan. Là một người mẹ, tôi thực sự hy vọng Goto có thể một lần nữa đặt chân trên đất Nhật Bản”, bà Ishido nói.  

Ban đầu, IS đã đưa ra khoản tiền chuộc 200 triệu USD để thả tự do cho Goto. Nhưng sau đó, các tay súng Hồi giáo quyết định đưa ra điều kiện thả nghi phạm Al-Rishawi để đổi lấy tự do cho nhà báo Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet