IS đột ngột kêu gọi thánh chiến tại Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong một đoạn video dài 9 phút phát trên YouTube hôm qua (31/7), Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã kêu gọi các thành viên tiến hành thánh chiến tại Nga.

Đoạn video ghi lại hình ảnh một người đàn ông đeo mặt nạ, lái xe ô tô trên sa mạc, vẫy ngón tay và tuyên bố: “Nghe này Putin, chúng tôi sẽ tới Nga và sẽ giết chết ông ngay tại quê nhà. Hỡi các anh em Hồi giáo, hãy tiến hành thánh chiến, giết họ và chiến đấu với họ”.

Đoạn video có kèm theo phụ đề cho thấy hình ảnh của những người đàn ông có vũ trang đang tấn công các xe bọc thép, lều trại và thu nhặt vũ khí trên sa mạc. Phần phụ đề có đoạn: “Đột nhập vào doanh trại của lực lượng quân đội chính phủ trên tuyến đường quốc tế ở phía Nam Akashat”.

IS kêu gọi tổ chức thánh chiến nhằm vào Nga. 

Tuy chưa thể xác minh được đoạn video nói trên có đúng là của IS hay không nhưng nó được đăng tải lên từ tài khoản Telegram của tổ chức khủng bố này.

Hiện chưa rõ tại sao Nga lại là mục tiêu tấn công, song cả Nga và Mỹ đang đàm phán về việc thúc đẩy hợp tác tình báo và quân sự chống IS và Al Qaeda ở Syria.

IS cũng kêu gọi lực lượng phiến quân và những kẻ ủng hộ nhóm hãy nhanh chóng hành động với bất kỳ vũ khí nào và nhắm vào các quốc gia đang chống đối tổ chức khủng bố này.

Trong những tuần gần đây, IS đã tiến hành một loạt vụ tấn công chết người ở châu Âu. Tuần trước, những kẻ trung thành với IS đã bắt một vị linh mục ở Pháp quỳ gối trước khi cắt lưỡi và hành hạ ông cho đến chết.

Kể từ sau vụ tấn công kinh hoàng ở Nice, phía Nam nước Pháp ngày 14/7, bốn vụ tấn công liên tiếp đã diễn ra ở Đức, bao gồm cả vụ đánh bom liều chết mới đây tại một buổi hòa nhạc ở Ansbach.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet