IS dụ Mỹ rơi vào bẫy, khơi mào Thế chiến thứ Ba

MINH THU (lược dịch)

Mỹ cần tỉnh táo để không rơi vào cái bẫy mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gài sẵn nhằm khơi mào Thế chiến thứ Ba và buộc Washington điều động lục quân tới chiến trường Syria và Iraq chiến đấu như đã làm ở Iraq.

Theo CNBC, giới lãnh đạo hồi giáo cực đoan đang rêu rao tư tưởng giết hại công dân Mỹ và các đồng minh của Washington dù là dân thường hay quân đội, là bổn phận và nghĩa vụ của mỗi người dân Hồi giáo. 

Nói cách khác, IS muốn lan truyền tư tưởng thù hận cũng như có hành động khơi mào Thế chiến thứ Ba giữa một bên là cộng đồng Hồi giáo với một bên là những người không chung chí hướng với chúng. Nhưng trên hết, âm mưu của IS là buộc Mỹ triển khai một lượng lớn lục quân tới Iraq và Syria để chúng có thể giết hại thêm người Mỹ. 

Các tay súng thuộc lực lượng khủng bố IS đi diễu hành phô trương sức mạnh. 

Ông David L. Phillips, cựu cố vấn cấp cao kiêm chuyên gia thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định đương nhiên, Mỹ không thể phớt lờ trước mối đe dọa từ IS song Washington cũng không thể tự ý triển khai lính bộ cũng như tiếp tục sa lầy vào chiến tranh. Do đó, Mỹ cần một chiến lược chống khủng bố toàn diện dựa trên những hiểu biết về tư tưởng, mục đích và lịch sử ra đời của IS. 

Với tư tưởng căm thù phương Tây và sẵn sàng tử vì đạo, lực lượng gia nhập IS khá đa dạng bao gồm cả những cựu thành viên thuộc đảng Baath của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Những người này cho rằng cuộc chiến của Mỹ ở Iraq là một phần trong chiến lược giành quyền kiểm soát khối lượng dầu mỏ dồi dào ở quốc gia này cũng như xâm chiếm mảnh đất sinh sống của cộng đồng người Hồi giáo. Họ phủ nhận tuyên bố của Mỹ về việc hỗ trợ xây dựng nền dân chủ ở Iraq và cáo buộc hành động thù địch của Washington chỉ nhằm phục vụ mục đích riêng. 

Trong khi đó, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Bush từng cho rằng cuộc chiến ở Iraq sẽ là chất xúc tác xây dựng nền dân chủ và nhân quyền ở Trung Đông. Song Washington không thể lường trước được những hậu quả từ việc khuấy động tư tưởng hồi giáo cực đoan và khắt sâu lòng thù hận trong hàng ngũ kẻ thù của Mỹ. Đây chính là lý do khiến nhiều binh lính từng hoạt động trong quân đội Iraq đầu quân cho IS. 

Ngay cả, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr Al-Baghdadi cũng từng bị giam giữ tại trại Bucca ở Baghdad. Khi được thả tự do vào năm 2009, Baghdadi đã buông lời cảnh báo các nhân viên trại giam của Mỹ rằng: “Ta sẽ gặp lại các ngươi ở New York”. 

Những thủ lĩnh cực đoan như Baghdadi căm thù Mỹ vì họ cho rằng chính Washington đã hủy diệt Iraq. Họ còn cáo buộc Washington dung túng cho nạn tham nhũng, chuyên chế của những chính quyền bất kính tại vịnh Péc –xích. Tuy nhiên, giới thủ lĩnh cực đoan nhìn nhận Mỹ là “kẻ thù ở xa”. Trong khi các nhà lãnh đạo Ả Rập, những người hợp tác với phương Tây chủ yếu trong lĩnh vực khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, lại là “kẻ thù gần” của IS.  

Ngoài ra, người Shiite cũng là một trong những nhân vật nằm trong danh sách địch thủ hàng đầu của IS. Nhóm khủng bố này coi chính phủ Iraq do ông Haider al-Abadi thuộc đảng Dawa lãnh đạo, là kẻ phản quốc. IS cũng tỏ ra coi thường Iran do đó thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Washington và Tehran chỉ như hành động đổ thêm dầu vào lửa. 

Mối đe dọa từ IS khiến Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn nhưng Washington không thể tiêu diệt IS chỉ bằng lòng thù hận hay hành động ném bom bởi muốn diệt tận gốc nhóm khủng bố này cần có một chiến lược toàn diện. 

IS có đông đảo thành viên tới từ nhiều tổ chức cực đoan trên thế giới. 

Theo ông Phillips, IS giống như một khối u cần được cắt bỏ. Bởi tư tưởng cực đoan của chúng đã phá hủy và gây bất ổn lớn ở khu vực. Thậm chí, IS còn trở thành nơi ươm mầm cho các cuộc tấn công nhằm vào châu Âu và Mỹ. 

Để tiêu diệt IS, Mỹ không có cách nào khác là hỗ trợ các tay súng địa phương ở Iraq và Syria để tránh việc huy động và đổ máu cho lực lượng bộ binh. Trong khi đó, lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria hoàn toàn có năng lực và nhiều lần cam kết tiêu diệt IS. Một số nhóm bộ lạc người Sunni cũng rất đáng tin cậy. Những tay súng địa phương có thể trở thành lực lượng hỗ trợ vô cùng đắc lực dưới mặt đất nhưng với sự ủng hộ mong manh như hiện nay, họ sẽ không thể chiến đấu một cách hiệu quả nhất khi không được trang bị vũ khí. 

Cụ thể, Mỹ cần cung cấp các thế hệ vũ khí và đạn dược tối tân cũng như tăng cường chương trình huấn luyện quân sự.  Các tay sung địa phương còn cần sự ủng hộ lớn từ lực lượng đặc nhiệm Mỹ bao gồm việc xác định mục tiêu tấn công. Ngoài ra, việc tăng cường tần suất không kích cũng là yếu tố gây áp lực lớn nhằm đẩy lùi IS. 

Trên thực tế, Mỹ cũng không nên xem thường chiến dịch tuyên truyền của IS. Bởi việc trực tiếp đối đầu với IS trên chiến trường còn có thể được xem là sự vinh danh cho nhóm khủng bố này. Tuyên chiến với IS cũng là gia tăng thanh thế của lực lượng khủng bố. Chiến dịch tuyên truyền của IS còn được sử dụng như một kênh hoạt động hiệu quả để chiêu mộ các tay súng trên khắp thế giới, những người muốn đối đầu và sát hại công dân Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin của kênh truyền hình CNBC, kênh chuyên về thông tin kinh tế và thị trường tài chính của Mỹ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet