IS dùng chất độc hóa học quấy rối sĩ quan Mỹ tại Mosul

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, một tiền đồn của quân đội Iraq có các cố vấn quân sự Mỹ và Úc đã bị các phiến quân IS tấn công bằng chất độc hóa học vào ngày 16/4.

Một sĩ quan thuộc lực lượng chống khủng bố cho biết đối phương đã nã rocket chứa khí clo xuống tiền đồn này, trong khi một số người khác khẳng định IS đã dùng khí mù tạt. Ít nhất 6 binh sĩ Iraq đang phải được chăm sóc y tế tại một bệnh viện dã chiến, và không có sĩ quan phương Tây nào bị thương trong vụ tấn công.

IS dùng chất độc hóa học quấy rối sĩ quan Mỹ tại Mosul - ảnh 1
Binh lính Mỹ đeo mặt nạ phòng độc trong một vụ tấn công hóa học.

Lầu Năm Góc sau đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cuộc tấn công này “càng cho thấy sự tuyệt vọng của IS khi chúng đang cố thủ tại Mosul”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu: “Theo tôi được biết, không có binh sĩ Úc nào bị ảnh hưởng do vụ tấn công hóa học này và họ đã giúp đỡ các nạn nhân”. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ tại Iraq vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào.

Đây là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học thứ hai mà IS tiến hành trong những ngày gần đây. Trước đó, một sĩ quan quân đội Iraq khẳng định rằng phiến quân IS đã phát tán khí độc ở quân al-Abar, phía tây thành phố Mosul (Iraq).

Trong quá khứ, phiến quân IS đã rất nhiều lần dùng các chất độc hóa học để chống lại các lực lượng chống khủng bố. Một số binh sĩ thuộc lực lượng người Kurd ở Iraq khẳng định rằng IS đã sử dụng các loại đạn súng cối chứa chất độc hại.

Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq và hiện là nơi xảy ra một cuộc giao tranh dữ dội kể từ khi quân đội Iraq tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giải phóng thành phố khỏi sự kiểm soát của IS.

Từ đó đến này, quân đội Iraq cùng các lực lượng đồng minh và liên quân do Mỹ đứng đầu đã giành lại được khu vực phía đông thành phố Mosul. Tuy nhiên cuộc chiến nhằm giành lại phía tây thành phố vẫn còn căng thẳng, mặc dù có người khẳng định hơn một nửa khu vực này đã được giải phóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet