IS dùng Facebook buôn bán vũ khí

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều thành phần ở Trung Đông đang sử dụng Facebook để buôn lậu nhiều loại vũ khí lớn nhỏ, không chỉ cho dân quân người Kurd mà thậm chí cả cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 23/2 vừa qua, nhiều hãng tin ở Trung Quốc đưa tin một số băng nhóm buôn vũ khí ở Idlib (Syria) đang rao bán các loại vũ khí do Mỹ sản xuất cùng các loại súng phóng lựu của Nga trên Facebook.

Hoạt động buôn bán các loại vũ khí lớn nhỏ của Mỹ và Nga đang diễn ra tràn lan ở khu vực Trung Đông.

Tin tức này được đăng lại trên nhiều báo của Anh, và sau đó Facebook nhanh chóng gỡ trang của băng nhóm này. Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của báo IBTimes (Mỹ), trên Facebook còn có thêm ít nhất 11 cộng đồng kín chuyên cung cấp vũ khí ở Trung Đông. Khách hàng của những nhóm này là bất kỳ những ai đang có nhu cầu mua các loại súng và thiết bị quân sự.

Mỗi trang đều chứa một loạt thông tin về giá cả từ người bán, trong đó có đăng tải những đoạn phim ghi lại cảnh một số người thử nghiệm súng trường tự động trước những đám đông hiếu kỳ, cùng một đoạn video khác cho thấy một nhóm ông trùm người Ả Rập theo dõi một khẩu súng được bắn thử trước khi bán.

Các trang Facebook bán vũ khí ở Trung Đông có thể chia làm hai loại: Một loại chuyên bán súng ngắn và súng trường, loại còn lại chào bán các loại khí tài quân sự hạng nặng như súng chống tăng, tên lửa, xe tăng, lựu đạn và áo giáp chống đạn. Các trang này đều cho phép người vào xem đăng tại nội dung bán các loại vũ khí mà họ thu lượm từ nhiều nguồn khác nhau, cùng với giá thành và số điện thoại liên lạc.

Ngoài ra, có người còn bày tỏ mong muốn mua vũ khí. “Tôi đang sinh sống tại Ai Cập, hiện đang có nhu cầu mua một khẩu súng trường 16mm hoặc khẩu súng lục 9mm càng sớm càng tốt. Xin hãy gửi tin nhắn riêng, cảm ơn”, một người viết trên một trang Facebook buôn vũ khí cho biết.

Khoảng 50% các trang buôn bán vũ khí đều ghi rằng chúng được lập tại Ai Cập, trong khi số còn lại phục vụ cho những người ở Dải Gaza, thủ đô Tripoli tại Libya, Baghdad và Kirkuk ở Iraq, cuối cùng là ở thủ đô Damascus tại Syria.

“Các mặt hàng của chúng tôi có nhiều màu, và tiền vận chuyển sẽ được miễn phí nếu lấy hàng tại Cairo hoặc Gaza”, một trang buôn vũ khí đăng tải dòng tin nhắn trên cùng ảnh chụp nhiều loại xe tăng khác nhau. Trong khi đó, trang Facebook khác có tên là “Chợ đầu tiên buôn bán vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng tại Damascus và Trung Đông” quảng cáo rất nhiều loại mặt hàng mà họ đang có.

Khách hàng tìm mua vũ khí không chỉ giới hạn trong khu vực Trung Đông. Một người đàn ông có tên là Ali Di Maria viết trên một trang buôn bán vũ khí rằng người này đang sống tại Mauritania, một quốc gia Bắc Phi. Di Maria cho biết anh ta muốn mua một vài khẩu súng ngắn 9mm và hi vọng có người sẽ ra một mức giá hợp lý.

Điều đáng lo ngại ở đây là có rất nhiều người đăng tin nhắn mua và bán các loại súng lục, súng trường cùng nhiều thiết bị quân sự khác. Rất nhiều trong số đó là các loại tên lửa vác vai của Liên Xô và các đạn pháo xe tăng.

Đáng chú ý hơn cả, những trang Facebook này có thể dễ dàng được tìm thấy chỉ với việc gõ dòng chữ “mua vũ khí” bằng tiếng Ả Rập trên thanh công cụ tìm kiếm. Như vậy, Facebook hiện chưa có nhiều người biết nói và đọc tiếng Ả Rập, đồng thời chưa có một loại thuật toán lập trình để có thể phát hiện những dòng thông tin trên trên mạng xã hội. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet