IS dùng súng AK47, búa tạ phá hủy thành phố cổ 2.000 năm tuổi ở Iraq

MINH THU (lược dịch)

Nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã cho đăng tải đoạn video và hình ảnh về hành động tàn phá thành phố cổ Hatra hơn 2.000 năm tuổi vốn là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Iraq.

Theo Mirror, hôm 3/4, IS đã cho đăng đoạn video về việc các tay súng thuộc tổ chức này dùng búa tạ và súng AK47 phá hủy các bức tượng, tường thành trong thành phố cổ Hatra hơn 2.000 năm tuổi tại Mosul. Thành phố Mosul ở Iraq hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Trước đây, IS đã nhiều lần tuyên bố đập phá các di tích cổ xưa ở khu vực Trung Đông bởi những công trình này xúc phạm đến giáo lý chính thống của luật Hồi giáo. Thậm chí, chúng còn cướp bóc và bán nhiều cổ vật có giá trị trên thị trường chợ đen để lấy tiền chi trả cho các hoạt động khủng bố.

Hình ảnh một tay súng IS dùng búa tạ đâp phá tượng cổ tại thành phố của Hatra.

Những hình ảnh trong đoạn video với tựa đề "Đập phá tượng thần" do IS phát tán đã ghi lại cảnh một tay súng leo trên thang và dùng búa tạ đập liên tục vào một bức tượng được gắn trên tường cho tới khi nó rơi xuống đất và vỡ thành nhiều mảnh. Trong khi, một tên khác dùng súng AK47 bắn liên tiếp vào các bức tường thành. Một trong những tay súng tấn công thành phổ cổ Hatra tuyên bố nơi này bị trừng phạt vì nó không thờ thánh của người Hồi giáo. 

UNESCO cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Hồi giáo đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ tội ác của IS. Trước đó, IS được cho là thủ phạm phá hủy các bức tượng Assyria tại hai thành phố cổ ở vùng Lưỡng Hà là Nineveh và Nimrud.

Dùng súng AK47 bắn phá thành cổ.

Theo nhà cổ học Lamia al-Gailani, các vụ tấn công trên cho thấy: "IS đang muốn xóa bỏ toàn bộ lịch sử nhân loại".

Hatra là thành phố cổ nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq 290 km về phía tây bắc và được hình thành từ khoảng thế kỷ thứ hai hoặc thứ ba trước Công nguyên. Thành phố có lối kiến trúc pha trộn giữa Hy Lạp và La Mã.

Đoạn video ghi lại cảnh IS tàn phá thành cổ Hatra:


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Mirror, một trang tin đời sống xã hội của Anh. Mirror có một lượng bạn đọc khá lớn trên toàn thế giới nhờ vào tính đa dạng và độc đáo của thông tin mà tờ này xuất bản. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet