IS dùng trẻ em đánh bom Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Hàng trăm người dân đã tập trung tại thành phố Gaziantep ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ để giúp chôn cất những nạn nhân đã chết trong một vụ đánh bom cảm tử tại một buổi tiệc cưới xảy ra vào đêm ngày 20/8.

Theo thông tin mới nhận, ít nhất 50 người đã chết và gần 70 người bị thương trong vụ nổ này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành vụ tấn công này, đồng thời khẳng định rằng hung thủ là một đứa trẻ chỉ mới 12 hoặc 14 tuổi. Đây là vụ khủng bố gây hậu quả nghiêm trọng nhất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Xe cứu thương có mặt tại hiện trường vụ đánh bom ở Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Mahmut Togrul, một đại biểu quốc hội của thành phố Gaziantep cho biết, khách tham gia lễ cưới này phần lớn là những người ủng hộ Đảng Dân chủ Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ (HDP) có quan điểm ủng hộ người Kurd.

“Đây không phải là vụ tấn công ngẫu nhiên”, ông Togrul nói. “Phần lớn những người có mặt tại lễ cưới này đều ủng hộ đảng HDP. Từ lâu IS luôn tổ chức tấn công nhằm vào người dân Thổ Nhĩ Kỳ, song đây cũng có thể coi là hành động trả đũa lực lượng vũ trang người Kurd”.

Hiện IS vẫn chưa đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc. Trong khi đó, IS đang mất một phần lớn lãnh thổ ở miền Bắc Syria vào tay quân chính phủ và quân người Kurd. Một số nhà phân tích tin rằng động cơ của vụ đánh bom lần này có thể sẽ khiến nhiều vụ tấn công nhằm vào người Kurd sẽ xảy ra trong tương lai.

Theo lời kể của nhân chứng, quả bom đã phát nổ khi khách đến dự tiệc cưới đổ ra đường phố sau khi lễ cưới sắp kết thúc. Ông Veli Can, một nhân chứng có mặt gần hiện trường vụ việc cho biết: “Tiệc đang đến hồi kết thì một vụ nổ xảy ra tại ngay tại vị trí mà người ta đang nhảy múa. Đâu đâu cũng thấy máu và những phần thi thể của người đã khuất”.

Hãng tin Reuters cho biết, trong số những người chết có cả một bé sơ sinh mới ba tháng tuổi. Ông Togrul cho biết việc xác định chính xác danh tính của các nạn nhân đang gặp nhiều khó khăn, bởi trong số này có những đứa trẻ chưa có chứng minh thư. Cô dâu và chú rể, những nhân vật chính của buổi tiệc, may mắn không bị thương trong vụ khủng bố.

Trong vòng một năm trở lại đây, hàng loạt những vụ khủng bố đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. IS và Đảng Lao động Kurdistan (PKK) là hai tổ chức mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc gây ra những vụ tấn công đẫm máu trên. Vào tháng 6 vừa qua, một số phần tử được cho là thuộc IS đã tấn công sân bay Ataturk tại Istanbul, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân không được để những vụ khủng bố như trên chia rẽ lòng dân. “Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải cho thấy tình đoàn kết”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết. “Nỗi đau này quá lớn, song tất cả chúng ta phải cố gắng để đảm bảo rằng sự đoàn kết sẽ khiến những kế hoạch đen tối của các tổ chức khủng bố bị đập tan”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet