IS dùng vũ khí hoá học tấn công dân thường Iraq

Tuệ Minh (Lược dịch)

Mới đây, phóng viên báo Sputnik, Nga đã có cuộc tiếp cận hiếm hoi với một nhà kho, nơi phiến quân IS sử dụng để trữ các vũ khí hóa học dùng trong những cuộc tấn công khủng bố chống lại dân thường và các lực lượng an ninh ở tỉnh Anbar, Iraq.

Một sĩ quan của lực lượng dân phòng địa phương cho biết dấu vết để lại ở nhà kho cho thấy nơi đây chứa hợp chất Vinyltrichlorosilane, hóa chất đã bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh mục những chất cực độc.

Vinyltrichlorosilane gây ăn mòn ở da, mắt và các cơ quan hô hấp. Nó có thể gây tổn thương các mô, gây cháy ra và làm mù vĩnh viễn. Sử dụng quá liều hóa chất này có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là gây chết người.

Viên sĩ quan dẫn phóng viên Sputnik tới nhà khoa chứa hóa chất.
Đây là loại hóa chất cực độc gây ăn mòn da, mắt và các cơ quan hô hấp.

“Lực lượng chiến binh IS cho loại hóa chất này vào trong mìn, đạn pháo, tên lửa để tấn công dân thường và các lực lượng an ninh. Nó có thể gây ra tình trạng ngạt khí nếu hít phải”, vị sĩ quan nói trên cho biết.

Lực lượng phòng vệ địa phương đã tìm thấy nhà khoa này ở một khu vực công nghiệp phía Đông Ramadi. Thủ phủ tỉnh Anbar này đã bị đặt dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS suốt hơn 6 tháng qua.

Viên sĩ quan nói thêm: “Hóa chất được trữ trong các túi và các can nhựa nhưng tôi không thể mở chúng vì tôi không có mặt nạ hay găng tay. Nếu anh muốn ghi lại hình ảnh ở đây thì phải hết sức cẩn thận vì hóa chất này có chứa axit. Đây là thứ mà IS đã dùng để tấn công dân thường và lực lượng an ninh chúng tôi”.

Theo quan sát của phóng viên Sputnik, một số can nhựa đựng hóa chất đã trống rỗng nhưng vẫn còn hơn 40 can khác đang bị niêm phong.

Lực lượng an ninh Iraq đã chuyển một số vũ khí hóa học này tới khu vực an toàn. Theo một nguồn tin giấu tên, các binh lính phải loại bỏ nhiều thiết bị kích nổ trên đường tới nhà kho này. Khu vực xung quanh cũng đã được phong tỏa và không ai được phép ra vào nhà kho.

IS sử dụng hợp chất Vinyltrichlorosilane để chống lại các chiến binh Peshmerga và Yazidi đóng ở ngoại ô Sinjar ngày 11/2 vừa qua. 23 người nhiễm độc đã bị khó thở và bị bỏng rất nghiêm trọng. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện ở thành phố Dohuk, thủ phủ của người Kurd ở Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet