IS dùng vũ khí hóa học tấn công quân đội Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, chiều tối ngày 4/4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng khí mù tạt tấn công quân đội nước này tại một sân bay quân sự ở tỉnh miền đông Deir al-Zor, giáp Iraq.

Đài truyền hình Ikhbariyah thuộc sở hữu nhà nước khẳng định: "Những kẻ khủng bố đã bắn tên lửa mang khí mù tạt".

Deir al Zor có vị trí chiến lược. Tỉnh này liên kết thủ phủ IS tại Raqqa (Syria) với các tay súng của IS ở Iraq.

Đài Ikhbariyah không đưa thông tin về số thương vong. IS đang cố chiếm sân bay quân sự nằm ở phía nam thành phố Deir al Zor này. Các khu vực xung quanh sân bay đã bị IS kiểm soát.

                    Việc IS dùng khí hóa học đang gây nhiều lo ngại.          

Khí mù tạt, hay còn gọi mù tạt lưu huỳnh, gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi. Nó có thể gây chết người, khiến nạn nhân tàn tật, gây ung thư hoặc mù vĩnh viễn.

Trước đó, hãng tin thân với IS Amaq cho biết các tay súng IS đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào làng Jufrah gần sân bay trên. Trong vụ tấn công này, hai kẻ đánh bom tự sát đã lao xe vào hàng phòng thủ quân đội Syria khiến "hàng chục người thiệt mạng".

Hồi tháng 1/2016, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của không quân Nga đã đẩy lùi được IS tại một số làng gần sân bay trên nhưng vẫn thất bại trong việc đánh bật IS để chiếm lại được toàn bộ khu vực.

Trong khi đó, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, tại thành phố phía bắc Aleppo, giao tranh đang bùng lên ở một số chiến tuyến.

Trước đó, quân đội Syria cho hay, ít nhất 400 phiến quân của nhóm Al-Nusra Front có liên hệ với Al Qaeda trang bị đầy đủ vũ khí hạng nặng đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào các tiền đồn quân sự ở các vùng nông thôn Aleppo.

Cũng theo quân đội, ít nhất 8 thường dân đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương khi một nhóm phiến quân tấn công vào khu dân cư Sheikh Maqsoud, Aleppo.

Thỏa thuận đình chiến ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian đã áp dụng được hơn một tháng qua và giảm được đáng kể các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại không bao gồm IS và Al-Nusra Front.

Quân đội Syria do không quân Nga hậu thuẫn vẫn đang tiếp tục tấn công IS và Al-Nusra Front tại nhiều khu vực ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet