IS hành quyết dã man 2 công nhân Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 21/4, tờ Daily Mail của Anh đưa tin, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 2 công nhân làm việc cho một xưởng mộc ở Philippines do nghi ngờ họ làm gián điệp chống lại tổ chức này.

Bức ảnh rùng rợn mà IS công bố cho thấy 2 người đàn ông mặc quần áo màu cam đang quỳ gối trước một chiếc hố to. Xung quanh là các tay súng đang bịt mặt.

Hai công nhân có tên là Makol Hanobas và Tado Hanobas.

Một bức ảnh khác cho thấy họ cũng đang mặc bộ đồ màu cam và đang ngồi trước một chiếc bàn. Trong các đoạn video hành quyết trước đó, IS thường bắt nạn nhân ngồi trước bàn để tự thú những hành động mà IS cho là có tội.

Hai công nhân này nằm trong số sáu công nhân xưởng mộc đã bị các tay súng IS bắt cóc hôm 5/4 tại một ngôi làng ở thị trấn Butig, tỉnh Lanao del Sur, Philippines. Bốn người khác đã được thả sau khi chủ xưởng mộc đàm phán với những kẻ bắt cóc.

Makol Hanobas (phải) và Tado Hanobas

Theo Daily Mail, hàng loạt các vụ bắt cóc và hành quyết đã xảy ra ở Philippines trong thời gian gần đây và được cho là có liên quan đến nhóm Maute, một tổ chức cực đoan mặc trang phục màu đen có biểu tượng của IS.

Tháng Hai vừa qua, nhóm Maute đã tấn công táo tợn vào một doanh trại quân đội ở thị trấn Butig, khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Trong cuộc tấn công, 24 tay súng cực đoan đã bị tiêu diệt.

IS đang có ý định mở rộng ảnh hưởng tới Philippines. Tháng 12/2015, tổ chức này đã tung ra một đoạn video tuyên truyền về trại huấn luyện khủng bố trong một khu rừng rậm của Philippines. IS còn đang tìm cách lôi kéo công dân Philippines tới Syria để gia nhập IS.

Một số phe phái Hồi giáo cực đoan ở miền Nam Philippines đã bày tỏ sự ủng hộ với IS trong các đoạn video trực tuyến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet