IS “khoe” ảnh quả bom làm máy bay Nga nổ tung

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đăng tải một bức ảnh chụp lại quả bom được dùng để làm nổ tung máy bay Nga khi bay qua bán đảo Sinai hồi tháng trước khiến toàn bộ 224 hành khách thiệt mạng.

Bức ảnh được đăng trên ấn phẩm online mới nhất của Dabiq, tạp chí của tổ chức IS. IS cho biết, quả bom, được giấu trong một lon nước ngọt màu vàng, được bí mật vận chuyển lên máy bay sau khi vượt qua hàng rào an ninh tại sân bay Sharm El-Sheikh. Hiện thông tin này vẫn chưa thể xác minh một cách độc lập.

Qủa bom đựng trong lon nước ngọt màu vàng được mang lên máy bay Nga. Nguồn: Tạp chí Dabiq

IS cho biết việc chọn Nga là mục tiêu nhằm trả thù cho các phiến quân đã bị nước này tiêu diệt ở Syria trong chiến dịch không kích bắt đầu từ cuối tháng 9. “Điều này để cho người Nga và bất cứ đồng minh nào cũng thấy được rằng họ sẽ không được an toàn trên lãnh thổ hay không phận của người Hồi giáo”, tạp chí viết.

Vụ máy bay Nga rơi tại Sinai cùng với vụ tấn công hàng loạt tại thủ đô nước Pháp cuối tuần trước đã khiến Nga và các quốc gia phương Tây xích lại gần nhau nhằm tìm kiếm một hoạt động quân sự chung, vượt qua những bất đồng lịch sử để đồng lòng tiêu diệt khủng bố.

Lời thề của Tổng thống Putin

Một nhánh của IS tại Ai Cập đã nhận trách nhiệm cài bom trên máy bay Nga nhưng không nói rõ cách thức cụ thể, trong khi đó giới chức Ai Cập vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về nguyên nhân của vụ tai nạn này. Hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận chiếc máy bay A321 rơi do có bom cài bên trong. Ông cũng thề sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công vào phiến quân IS ở Syria, nơi không quân Nga đang tiến hành các cuộc không kích hỗ trợ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

IS cũng đăng tải bức ảnh chụp lại các mảnh hộ chiếu được cho là thuộc về các hành khách trên chuyến bay. Tổ chức này còn cho biết thêm, trước đó đã lên kế hoạch tấn công các máy bay của những nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu nhưng sau đó đã chuyển hướng sang máy bay của Nga.

Vụ việc trên đã khiến Nga và Anh nhanh chóng di tản công dân của mình khỏi Ai Cập, đây là một đòn giáng mạnh vào lĩnh vực du lịch cũng như nền kinh tế Ai Cập. Trước đó, lực lượng phiến quân ủng hộ IS tại Sinai đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống chính quyền Ai Cập, giết chết hàng trăm nhân viên an ninh kể từ năm 2013.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet