IS không đe dọa sự tồn vong của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo cựu quan chức CIA Paul R. Pillar, Washington không nên đưa thêm quân đến khu vực Trung Đông bởi điều này có thể khiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục tiến hành các âm mưu khủng bố nghiêm trọng.

Mặc dù các ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhiều lần đề cập đến hiểm họa khôn lường của IS, cựu quan chức CIA và nhà nghiên cứu chính trị Paul R. Pillar tin rằng việc tiến hành một chiến dịch trên bộ quy mô lớn chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông là không khôn ngoan.

Quân đội Mỹ và các nước phương Tây tham gia tập trận gần thủ đô Baghdad, Iraq.

Ông Pillar cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đúng khi chỉ ra rằng IS không phải là “mối đe dọa đến sự tồn vong” của Mỹ.

“Chúng ta cần phải nhấn mạnh rằng chính sách của Tổng thống Mỹ đối với vấn đề IS là đúng đắn, bởi mặc dù tổ chức này gây ra nhiều vấn đề về an ninh, song nó không phải là mối đe dọa đến sự tồn vong của Hoa Kỳ như những gì mà nhiều chính trị gia Mỹ nhận định về tổ chức này”, ông Pillar viết trên tạp chí National Interest.

Ông Pillar đề cập đến việc, chi phí hàng tháng của Mỹ khi mở rộng hoạt động quân sự tại Trung Đông sẽ là 10 tỉ USD và sẽ khiến khoảng 100 người chết và 500 người bị thương.

“Ngay cả khi người dân Mỹ sẵn sàng chấp nhận gánh nặng trên, vấn đề lớn hơn đó là chiến dịch quân sự này chưa chắc sẽ giải quyết được vấn đề chính mặc cho chi phí lên cao, đó là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố cũng như xóa bỏ tình trạng bất ổn”, cựu quan chức CIA viết.

Ông Pillar cho biết, IS không phải là “một nhóm người, một tổ chức riêng rẽ” có thể bị tiêu diệt bằng một cuộc tấn công quân sự giống như cánh diều hâu trong chính phủ Mỹ nói. IS hoàn toàn có thể di chuyển sang địa bàn khác (ví dụ như Libya) và tiếp tục âm mưu của chúng. Điều đó có nghĩa là cuộc chiến tại Syria và Iraq sẽ chỉ là điểm khởi đầu cho một cuộc chiến kéo dài chống lại IS tại vùng Trung Đông và Bắc Phi.

“Ngay cả khi người dân trong nước ủng hộ việc can thiệp quân sự lâu dài, quân đội Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ có thể gây dựng sự ổn định tại phần lãnh thổ Syria và Iraq mà họ sẽ kiểm soát. Chỉ có những lực lượng địa phương mới có thể làm được điều này”, ông Pillar khẳng định.

Cùng lúc đó, một chiến dịch quân sự lớn do Mỹ tiến hành tại Trung Đông thực tế lại có lợi cho IS, bởi tổ chức này sẽ được coi là lực lượng chính chống lại các thế lực phương Tây bài đạo Hồi.

“Việc đẩy mạnh quân sự sẽ phản tác dụng gần như ngay lập tức bởi thiệt hại ngoài dự kiến sẽ tăng lên, châm ngòi cho sự tức giận của cộng đồng người Hồi giáo và khiến các vụ khủng bố chống Mỹ ngày càng gia tăng”, cựu quan chức CIA cho biết.

Ông Pillar không đề cập đến việc Washington chưa có động thái nào cụ thể khi IS đang được cung cấp tài chính từ một số nguồn ở Trung Đông. Nhiều cá nhân ở các nước vùng Vịnh từ lâu đã tài trợ IS cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni trong khu vực. Trong khi đó, một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã hợp tác với IS để mua dầu mỏ của tổ chức này.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet