IS kiếm tiền từ những nguồn nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Có ba cách để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thu lợi nhuận để thực hiện các hoạt động của mình, đó là bắt cóc, buôn lậu hiện vật cổ và tiền quyên góp từ nhiều phía.

Mặc dù phần lớn nguồn thu của IS đến từ dầu mỏ, gần đây tổ chức này đã chuyển sang bắt cóc tống tiền. IS đã bắt cóc công dân Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, và sẵn sàng giết hại họ rồi tung đoạn phim ghi lại cảnh hành hình lên mạng internet.

IS là hiểm họa khủng bố hàng đầu của thế giới.

Theo cựu chuyên gia của Bộ Ngân khô Mỹ, ông John Cassara, IS đã bắt cóc, hàng trăm hoặc hàng ngàn người, và cách thức này đã giúp IS có thể thu về 45 triệu USD vào năm 2014.

“Chính vì các hoạt động bắt cóc và tống tiền đã tỏ ra rất thành công, khoản tiền chuộc mà tổ chức này yêu cầu đang tăng lên”, ông Cassara nói thêm. Ông nhận định rằng đây là một “vòng tròn luẩn quẩn” khi việc trả tiền đã phát sinh nhiều vụ bắt cóc mới, tiền để đảm bảo an toàn cho các nạn nhân thì tăng lên sau mỗi vụ.

“IS thực ra kiếm được nhiều tiền hơn từ dầu mỏ”, tiến sĩ David Andrew Weinberg thuộc Quỹ Bảo vệ Nền Dân chủ, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ cho biết. “nhưng tiền chuộc là phương thức đầu tiên giúp tổ chức này và al-Qaeda giành được vùng lãnh thổ rộng lớn”.

Ngoài ra, tổ chức này cũng bán những hiện vật cổ ra chợ đen. Khu vực nằm trong sự kiểm soát của IS có những cổ vật từ thời Lưỡng Hà, một trong những nền văn minh cổ nhất của nhân loại.

Các chuyên gia lo rằng, những di tích còn sót lại của nền văn hóa này đang mất dần. Tiến sĩ Michael D. Danti của Viện nghiên cứu Phương Đông của Mỹ cho biết, cuộc xung đột ở Syria là “khủng hoảng di sản văn hóa tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II”.

“Trong vòng 16 tháng qua, IS đã thiết lập một đường dây có tổ chức nhằm vơ vét, buôn lậu và bán những cổ vật có giá trị để có nguồn thu”, tiến sĩ Danti nói. “Với IS, những hiện vật này là tài nguyên thiên nhiên có thể khai thác được hoặc lấy cắp từ những di tích cổ”.

Tiến sĩ Danti cho biết, giá trị thực của các hiện vật cổ mà IS đang có hiện vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên tổ chức này coi chúng là nguồn tài chính “quan trọng” cho các hoạt động của mình. Ông kêu gọi chính phủ Mỹ hãy ưu tiên “ngăn chặn buôn bán những cổ vật lấy được từ vùng chiến”.

Một nguồn tài chính khác của IS đó là tiền quyên góp từ những cá nhân ở nước ngoài. Tiến sĩ Weinberg cho biết có 4 quốc gia “có chính sách không đúng đắn” đối với các nguồn tiền hỗ trợ cho các tổ chwucs khủng bố, đó là Qatar, Kuwait, Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mặc dù các nước này đã nhiều lần hứa hẹn, họ đã không thể ngăn chặn một cách hiệu quả dòng tiền quyên góp khủng bố và trừng phạt những kẻ tiếp tay”, ông nói.

Tiến sĩ Weinberg cho rằng “Mỹ nên có nhiều lựa chọn để phòng trường hợp các nước đồng minh từ chối làm điều đúng đắn để chống lại những kẻ tài trợ khủng bố”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet