IS lại đánh bom tự sát, 28 người thiệt mạng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

MINH THU (lược dịch)

Hôm 20/7, một quả bom đã phát nổ tại thị trấn biên giới Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay sát biên giới với Syria, cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người và khiến hơn 100 người khác bị thương.

Tờ Independent đưa tin giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ đánh bom tự sát này do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiến hành. Thị trấn xảy ra vụ đánh bom nằm cách vùng biên giới Kobani của Syria chỉ khoảng 10 km, nơi các tay súng người Kurd đang tổ chức tấn công giành lại sự kiểm soát từ tay IS. 

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh vụ tấn công hôm 20/7 là "hành động trả thù trước những nỗ lực chống khủng bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ". 

Người dân tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát sau vụ đánh bom tại thị trấn biên giới Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhân chứng có tên Mehmet cho biết: "Tôi đã nhìn thấy hơn 20 thi thể. Tôi nghĩ số người bị thương là hơn 50 người. Toàn bộ họ đã được đưa lên xe cứu thương. Đây là một vụ nổ lớn, khiến chúng tôi bị sốc". 

Tuy nhiên, giới chức Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định con số thương vong sẽ còn tiếp tục gia tăng sau vụ đánh bom tự sát. 

Phản ứng trước thông tin của giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ về việc thủ phạm đánh bom là một thiếu nữ 18 tuổi, Thị trưởng tỉnh Sanliurfa, ông Izzet Kucut cho hay: "Đây là một vụ tấn công tự sát nhưng chúng tôi chưa xác định được thủ phạm. Chúng tôi sẽ thông báo kết quả điều tra sau". 

Vụ tấn công hôm 20/7 xảy ra chỉ sau một tuần, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm binh sĩ tới khu vực biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng di cư liên quan tới cuộc chiến giữa các lực lượng người Kurd, quân nổi dậy, binh sĩ chính phủ Syria và phiến quân IS. 

Vùng biên giới Kobani của Syria là một trong những điểm nóng giao tranh lớn nhất giữa IS và các tay súng Kurd hồi năm ngoái. Lực lượng người Kurd đã đẩy lùi IS ra khỏi thị trấn Kobani với sự hỗ trợ của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet