IS lại tung video chặt đầu 4 binh sĩ Yemen

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một quan sát viên, một phân nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Yemen mới đây đã tung thêm một đoạn phim cho thấy bốn binh sĩ Yemen bị chặt đầu, cùng 11 người khác bị xử bắn.

Theo tổ chức theo dõi hoạt động của các tổ chức khủng bố SITE, đoạn phim này được quay vào ban đêm tại tỉnh Shabwa ở Yemen. Đoạn phim có sự xuất hiện của những người thuộc Lữ đoàn số 2 của quân đội Yemen.

Một số phiến quân IS đã cầm mã tấu và sát hại 4 người trong số những người bị bắt. Đoạn phim sau đó chuyển sang cảnh 10 binh sĩ khác bị bịt mắt trong tư thế quỳ và bị xử tử bằng súng.

Xung đột ở Yemen vẫn chưa có hồi kết.

Hiện vẫn chưa rõ đoạn phim này được quay vào lúc nào, tuy nhiên theo các hãng thông tấn địa phương, rất nhiều binh lính của đơn vị này đã bị sát hại vào giữa tháng 4 vừa qua.

Tổ chức Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) đã phủ nhận trách nhiệm đối với những vụ hành quyết trên. Sau đó, một nhóm khủng bố có tên là Phiến quân Tỉnh Shabwa, mới đây đã trở thành một phân nhánh của IS, đã thừa nhận tội ác của mình.

Mới đây, tổ chức khủng bố IS đã tuyên bố có mặt tại Yemen, sau khi đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Tổ chức này đã đăng tải một đoạn phim lên mạng với nội dung sẽ “cắt cổ” phiến quân Houthi. Đoạn băng này cho thấy khoảng hơn 20 phiến quân IS mặc quần phục và vũ trang đầy đủ đang huấn luyện tại một nơi được cho là gần thủ đô Sanaa.

“Chúng tôi đã đến Yemen cùng với những người mong muốn trả thù cho những người Hồi giáo dòng Sunni ngã xuống và lấy lại vùng đất mà Houthi đã chiếm đóng”, một thủ lĩnh IS nói trong đoạn băng.

Phiến quân Houthi đã giành quyền kiểm soát Sanaa vào tháng 9/2014, buộc tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi phải tị nạn sang Ả Rập Xê út. Hiện tại, quân Houthi đang tìm cách để chiếm được thành phố cảng Aden.

Ả Rập Xê út cùng các nước Ả Rập đã tiến hành không kích đối với quân Houthi kể từ ngày 25/3. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 1.244 người đã thiệt mạng, trong đó có 28 phụ nữ và 56 trẻ em tính từ ngày 19/3 đến 27/4, và 5.044 người bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet