IS lập căn cứ mới, ngày càng tiến dần tới châu Âu

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổ chức khủng bố IS đã tăng cường sự hiện diện ở thành phố Địa Trung Hải Sirte, thuộc Libya từ 200 chiến binh hồi đầu năm 2015 lên 5.000 phiến quân cho đến nay. Đây là căn cứ bên ngoài Syria và Iraq đầu tiên của IS, đưa lực lượng tiến gần châu Âu hơn

Theo báo cáo của Wall Street Journal, nhóm khủng bố này mới đây đã tìm thấy một căn cứ mới nơi vừa giúp sản sinh thêm lượng dầu mỏ vừa là nơi lập kế hoạch cho các vụ tấn công, dựa trên những thông tin tình báo của Libya cũng như nguồn tin từ người dân và các nhà hoạt động ở đây.

IS gần đây đã mở rộng số lượng chiến binh cũng như các hoạt động ở thành phố Sirte kể từ tháng 2/2015. Giờ đây, IS đã có khoảng 5.000 phiến quân, bao gồm cả nhóm quản lý và nhóm cung cấp tài chính. Căn cứ mới này chỉ ngăn cách với Italy bởi biển Địa Trung Hải.

IS chuẩn bị mở rộng căn cứ sang Libya. Nguồn: AP

Sirte là cánh cổng lưu thông giữa những mỏ dầu khí và các nhà máy tinh chế dầu lớn dọc bờ biển phía Đông và IS đã nhắm vào khu vực này từ nhiều năm nay. Ismail Shoukry, người đứng đầu lực lượng tình báo khu vực, cho biết: “Chúng đã vạch ra ý định rất rõ ràng. IS muốn đánh thẳng tới Rome”.

IS đã tuyên bố kế hoạch tuyển thêm phiến quân nước ngoài và yêu cầu họ tới Libya thay vì Syria. Theo dân cư và các nhà hoạt động ở Sirte và các quan chức quốc phòng Libya, những tuần gần đây tại khu vực này chứng kiến một “cơn lũ” những chiến binh nước ngoài và gia đình của họ. “Sirte sẽ không khác gì Raqqa”, một nhà hoạt động cho biết.

Khoảng 85% lượng sản xuất dầu thô của Libya năm 2014 được đưa tới châu Âu và Italy là nước nhập khẩu nhiều nhất, chiến tới một nửa số gas tự nhiên. “Việc IS giành quyền kiểm soát khu vực này sẽ dẫn đến sự vỡ trận về mặt kinh tế, đặc biệt là đối với Italy và phần còn lại của châu Âu”, lãnh đạo một nhóm hoạt động ở Libya phân tích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet