IS "mượn gió bẻ măng", đột kích quân đội Syria ngay trong đêm

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Đại sứ quán Nga tại Syria đang kiểm tra xem liệu có công dân Nga thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc không kích mà Mỹ vừa tiến hành rạng sáng ngày 7/4. Trong khi đó, có nguồn tin IS tập kích quân chính phủ Syria ngay trong đêm

Đại sứ quán Nga tại Syria hiện đang kiểm tra liệu có công dân Nga nào đang ở gần căn cứ Ash Shairat, gần tỉnh Homs (Syria), nơi vừa bị Mỹ dùng tên lửa Tomahawk tấn công. Một quan chức của đại sứ quán của biết: “Chúng tôi hiện không có bất kỳ thông tin nào”.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ được phóng đi để tấn công căn cứ của Syria.

Vị quan chức này cho biết, họ vẫn đang tìm hiểu liệu trong số 5 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong vụ không kích có người Nga hay không.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên cho biết, ngay sau khi vụ không kích xảy ra, các phiến quân khủng bố IS đã tiến hành tấn công quân đội Syria gần nơi không kích. Được biết IS đã công kích vào một tuyến đường cao tốc nối giữa Homs và căn cứ Ash Shairat. Chúng đã chiếm giữ địa điểm này trong vòng 1 tiếng đồng hồ trước khi cứu viện xuất hiện.

“Thật trùng hợp khi phiến quân IS tấn công vào một vị trí phòng vệ của quân đội Syria cùng lúc Mỹ tấn công vào căn cứ Ash Shairat”, người này cho biết.

Bộ Quốc phòng Syria đã gọi cuộc tấn công vào căn cứ Ash Shairat là “hành động gây hấn trắng trợn” nhằm chống lại quân đội Syria, và nói rằng động thái này đang biến Mỹ trở thành đồng minh của các tổ chức khủng bố như IS hay Mặt trận Nusra.

“Hành động gây hấn này cho thấy Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chiến lược sai lầm, cản trở Quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và biến họ trở thành một đồng minh của IS và Mặt trận Nusra. Những tổ chức này đã tấn công trạm kiểm soát và căn cứ của quân đội Syria kể từ khi chiến tranh nổ ra”, tuyên bố của Syria cho biết.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Homs Talal Barazi cho biết đã có ít nhất hai dân thường và ba binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong cuộc không kích.

Mỹ đã phóng hàng loạt 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ Ash Shairat gần Homs vào rạng sáng ngày 7/4. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc tấn công này là nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib vào ngày 4/4, khi Damascus bị cáo buộc gây ra vụ việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet