IS nhận trách nhiệm tấn công khủng bố Tehran, Iran đổ lỗi cho Ả Rập Xê Út

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo Reuters, những kẻ đánh bom liều chết và các tay súng hôm 7/6 đã tấn công tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ anh hùng Ayatollah Khomeini ở trung tâm thủ đô Tehran khiến ít nhất 13 người thiệt mạng.

Đây là hai vụ tấn công chưa từng có tiền lệ và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã lên tiếng đổ lỗi cho đối thủ khu vực là Ả Rập Xê Út.

Sau vụ tấn công, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã đứng ra nhận trách nhiệm và đe dọa sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công khác nhằm vào đa số người Shi’ite ở Iran. Các phiến quân Hồi giáo cực đoan dòng Sunni coi những người Shi’ite là “dị giáo”.

Reuters trích dòng đăng của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif trên Twitter cho biết: “Những kẻ chuyên quyền tài trợ khủng bộ đã đe dọa sẽ đem chiến tranh tới đất nước của chúng ta. Các vụ tấn công ủy nhiệm chỉ là cách “làm màu” cái mà họ nhân danh, đó là dân chủ”.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Iran không chỉ đích danh bất kỳ quốc gia nào nhưng dòng tweet dường như muốn ám chỉ tới những bình luận mà Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman al-Saud từng nói hồi tháng 5 vừa qua, đó là Riyadh muốn mang “cuộc chiến” tới Iran.

Khói bốc lên từ bên trong tòa nhà Quốc hội Iran khi những kẻ tấn công xả súng. Nguồn: Reuters

Mặc dù lực lượng Hồi giáo Sunni ở Ả Rập Xê Út đã phủ nhận mọi liên quan đến hai vụ tấn công tại Tehran ngày hôm qua, song sự việc này như “đổ thêm dầu vào lửa” cho những căng thẳng giữa Riyadh và Tehran khi hai nước đang “ganh đua” giành quyền kiểm soát vùng Vịnh và gây ảnh hưởng lớn hơn với thế giới Hồi giáo. Vụ tấn công cũng xảy ra vài ngày sau khi Riyadh và các cường quốc Hồi giáo dòng Sunni khác cắt đứt quan hệ với Qatar vì cáo buộc Doha “chống lưng” các nhóm phiến quân và ủng hộ Tehran.

Đây cũng là những vụ tấn công đầu tiên do IS nhận trách nhiệm bên trong quốc gia Hồi giáo dòng Shi’ite vốn được kiểm soát rất chặt chẽ. Tehran cũng là một trong các cường quốc dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Phó Hội đồng an ninh quốc gia Iran, ông Reza Seifollhai phát biểu trên truyền hình tối muộn 7/6 cho hay những kẻ tấn công đều đã gia nhập IS. Cảnh sát Iran cũng cho biết họ đã bắt giữ thêm 5 nghi phạm.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết: “Những đòn “pháo bông” này không có tác động gì đối với Iran. Chúng sẽ sớm bị loại bỏ. Chúng quá nhỏ để có thể gây ảnh hưởng tới ý chí của chính quyền và dân tộc Iran”.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cáo buộc Riyadh đứng sau các vụ tấn công và thề sẽ tìm cách trả đũa. “Vụ tấn công khủng bố này diễn ra chỉ một tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo Ả Rập, những người ủng hộ những kẻ khủng bố. Sự thật rằng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm chứng minh rằng chính họ là những người liên quan đến vụ tấn công tàn ác trên”, tuyên bố từ lực lượng cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một tuyên bố rằng ông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công nhưng cũng nói thêm rằng “các quốc gia tài trợ cho khủng bố đang đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của chính tội ác mà họ cổ xúy”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đều lên án hai vụ tấn công ở Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Adel Al-Jubeir cho hay ông không biết ai là người chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công này và khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy lực lượng cực đoan của Ả Rập Xê Út có liên quan.

“Ăn vận như phụ nữ”

Theo hãng tin Tasnim, Phó Bộ trưởng Bộ Nội địa Iran Mohammad Hossein Zolfaghari cho hay những kẻ tấn công ăn mặc như phụ nữ để có thể đột nhập vào lối đi chính của tòa nhà Quốc hội. Một trong số đó đã kích hoạt áo vest gắn bom.

Trong một đoạn video do kênh thông tin Amaq của IS đăng tải, một người đàn ông đã đột nhập vào bên trong Quốc hội Iran và hô to bằng tiếng Ả Rập: “Ôi thánh thần, cảm ơn (tiếng súng nổ). Các người nghĩ chúng tôi sẽ rời đi ư? Không. Chúng tôi vẫn ở lại, theo ý chí của Chúa Trời”.

Lực lượng an ninh Iran tham gia giải cứu con tin và tiêu diệt những kẻ tấn công. Nguồn: Reuters

Các trực thăng cảnh sát ngay lập tức bao vây tòa nhà Quốc hội và bố trí lực lượng bắn tỉa trên nóc tòa nhà. Trong vòng 5 giờ đồng hồ, bốn kẻ tấn công đã bị bắn chết và vụ tấn công kết thúc.

“Tôi đang ở trong tòa nhà Quốc hội khi vụ bắn súng diễn ra. Tất cả mọi người đều bị sốc và rất sợ hãi. Tôi nhìn thấy hai người đàn ông bắn súng liên tục và vô định”, một nhà báo có mặt tại hiện trường kể lại.

Ngay sau khi vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội bắt đầu, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt áo vest gắn bom tự sát gần khu lăng mộ của anh hùng Iran, Ayatollah Khomeini, cách đó khoảng gần 20 km về phía Nam của Tehran.

Ông Zolfaghari cho biết kẻ tấn công thứ hai cũng đã bị bắn chết. Khu đền thờ này là một địa điểm lớn thu hút rất nhiều du khách và những người dân Iran cũng như những người theo đạo Hồi hành hương đến cầu nguyện.

Đến tối ngày 7/6, Phó Bộ trưởng Bộ nội vụ cho biết số người thiệt mạng đã lên đến 13 người và 43 người khác bị thương.

Trong khi đó Bộ tình báo Iran cho hay các lực lượng an ninh đã bắt giữ thêm “một nhóm khủng bố” khác đang lên kế hoạch cho vụ tấn công thứ ba. Hội đồng an ninh quốc gia cho biết Iran đã phá vỡ 58 âm mưu tấn công tương tự, tuy nhiên không cung cấp thời gian cụ thể.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet