IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Kabul

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công liều chết tại thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 23/7 khiến ít nhất 61 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra khi đám đông người biểu tình là những người Hazara thiểu số theo dòng Shia, tụ tập để phản đối đường dây điện cao thế trị giá nhiều triệu USD chạy qua khu vực họ sống. Số thương vong đã được Bộ Y tế Afghanistan xác nhận.

Các đoạn video tại hiện trường cho thấy rất nhiều xác người nằm la liệt trên con đường đầy máu. “Hai chiến binh từ tổ chức IS đã cho phát nổ đai quấn bom giữa đám đông người ở thành phố Kabul, Afghanistan”, tuyên bố từ hãng tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết.

Vụ tấn công này là vụ việc đẫm máu nhất trong nhiều tháng trở lại đây và do IS gây ra. Điều này cho thấy tình trạng leo thang của nhóm khủng bố tại khu vực tỉnh phía Đông Nangarhar.

Hiện trường vụ tấn công Kabul. Nguồn: Reuters

Trước đó, các quan chức Afghanistan cho biết ít nhất ba kẻ đánh bom liều chết đã có mặt tại cuộc biểu tình. Kẻ thứ nhất đánh bom tự sát bằng áo khoác chứa chất nổ, kẻ thứ hai bị cảnh sát hạ, còn kẻ thứ ba cũng mặc áo khoác nổ nhưng bị trục trặc.  Hiện chưa có thông tin nào được công bố về kẻ thứ ba này.

Ngay sau vụ tấn công, phát ngôn của nhóm khủng  bố Taliban, “đối thủ” của IS, Zabihullah Mujahid khẳng định nhóm không đứng sau vụ việc. “Chúng tôi không bao giờ tham gia vào bất kỳ vụ việc nào gây chia rẽ người dân Afghanistan”, Taliban cho biết.

Vụ tấn công khủng bố vẫn diễn ra thành công bất chấp an ninh được thắt chặt ở trung tâm thành phố thời gian qua. Cảnh sát cũng đã bố trí nhiều container và các chướng ngại vật khác trong thành phố cũng như cho trực thăng tuần tra liên tục.

Các cuộc biểu tình do phong trào Khai sáng tổ chức nhằm phản đối dự án đường dây diện 500kV của chính phủ Afganistan. Nhà chức trách muốn chạy đường dây điện tới Kabul qua khu vực Salang ở miền đông bắc Afganistan trong khi người biểu tình muốn nó chạy qua thành phố Bamiyan ở trung Afganistan.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet